Tiểu thuyết tình yêu

Tiểu Thuyết Tình Yêu

Đọc truyện tại Tiểu Thuyết Tình Yêu

Loading...

Tiểu thuyết - Thời gian trôi mãi - Trang 9

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Chương 29

Buổi sớm một ngày đầu xuân, gió hiu hiu thổi, trời nắng đẹp, sân bay thành phố Hán Giang vẫn vận hành một cách có trật tự, chiếc máy bay mà Điền Quân Bồi đang ngồi vừa mới cất cánh, chuyến bay từ Bắc Kinh đến hạ cánh đúng giờ, Trần Hoa một mình xuống máy bay.

Lần trước anh đến Hán Giang là ngay sau tết.

Năm ngoái Trần Hoa đã đưa ra kế hoạch đầu tư ở các tỉnh miền Trung, ít nhiều cũng có phần vội vàng, nhưng dường như Hạ Tịnh Nghi đã có sự chuẩn bị từ trước, trình lên ngay kế hoạch đầu tư cụ thể, trọng điểm là thu mua quặng sắt của thành phố J, sáp nhập một xưởng luyện kim quốc doanh, tiếp theo đó sẽ thu mua tập đoàn gang thép tư nhân Húc Thăng lớn nhất vùng đó, hình thành nên một chuỗi sản nghiệp hoàn chỉnh, đồng thời thúc đẩy niêm yết cổ phiếu trên thị trường. Kế hoạch này rất lớn, nhưng phù hợp với tư duy đầu tư mới của Ức Hâm, khiến phòng đầu tư và hội đồng quản trị đều thán phục

Chỉ có ánh mắt của Trần Hoa dừng lại ở địa danh thành phố J - nơi mà anh mới rời đó không lâu, nếu không có cuộc dừng chân bất ngờ đó thì anh sẽ không có ấn tượng với khu vực này.

Tổng giám đốc Lưu Hy Vũ - người phục trách các hoạt động đầu tư khen: “Mấy năm nay Hạ Tịnh Nghi làm rất tốt”.

Một phó tổng giám đốc khác nói: “Hình như cô ấy sinh ra ở tỉnh đó. Nhưng đúng là cô ấy luôn có sự chuẩn bị, rất đáng được khẳng định”.

Vì từ trước đến nay thái độ của Trần Hoa rất thản nhiên nên ai cũng biết ý, không nhắc đến quá khứ của Hạ Tịnh Nghi. Mấy năm qua, Hạ Tịnh Nghi đã đạt được rất nhiều thành tích trong công việc, điều này đã được mọi người khẳng định, kế hoạch này xem ra rất khả thi. Và thế là Hạ Tịnh Nghi đã nhanh chóng được bổ nhiệm, nhưng điều khiến mọi người bất ngờ là, dự án đầu tư mà cô phụ trách lại diễn ra không thuận lợi như dự đoán ban đầu.

Trước tết, Hạ Tịnh Nghi quay về Bắc Kinh để báo cáo những gì mình đã làm được trong thời gian trước đó, trong cuộc hội nghị hội báo công tác, cô vẫn tỏ ra rất tự tin, khẳng định rất chắc chắn rằng sẽ hoàn thành việc sáp nhập xưởng luyện kim ở thành phố J đúng kỳ hạn, sau đó sẽ thu mua tập đoàn Húc Thăng. Anh liền vặn lại: “Nếu Viễn Vọng bất ngờ mua cổ phiếu của Húc Thăng thì sao? Tại sao anh chưa nhìn thấy bản báo cáo điều chỉnh kế hoạch thu mua của em?”

Hạ Tịnh Nghi hấp háy đôi mắt: “Tổng giám đốc Trần, em đã phân tích rồi, điều đó không ảnh hưởng gì đến cả kế hoạch thu mua”.

Lưu Hy Vũ cau mày nói: “Nhưng vẫn phải đòi hỏi tổng giám đốc Trần xuất hiện để trao đổi với lãnh đạo thành phố J”.

Hạ Tịnh Nghi cúi đầu, bướng bỉnh nói: “Khu vực miền Trung vẫn rất bảo thủ, có lúc quan chức địa phương muốn gặp chủ tịch hội đồng quản trị để tạo dựng lòng tin đối với kế hoạch đầu tư tiếp theo của Ức Hâm”.

Thành phố J, anh lại nhìn lại địa danh này, “Em đi chốt lại hành trình với anh Bang đi”.

Anh Bang đã theo Trần Hoa nhiều năm nên rất hiểu phong cách làm việc của anh, hành trình được sắp xếp rất kín và gấp, từ thành phố W đến thành phố J sau đó lại đến Hán Giang, một loạt các buổi gặp gỡ, hội nghị, rồi cả chủ trì một buổi lễ khởi động dự án ngắn gọn. Nhưng anh vẫn dừng lại ở thành phố J thêm một đêm.

Thành phố gần vùng núi này cũng bị đợt lạnh hiếm gặp càn quét nửa đất nước Trung Quốc bao trùm, tuyết vẫn chưa tan, thời tiết âm u. Đứng trên khách sạn Golden nhìn xuống, tầm nhìn rất thoáng đãng, có thể nhìn thấy một tòa nhà năm tầng màu ghi nằm cách đó không xa, đó chính là trụ sở công an thành phố J, gió Bắc lạnh giá thổi mạnh khiến lá cờ trên sân thượng bay phần phật, nhìn lẻ loi một cách lạ thường.

Nhâm Nhiễm đã bất ngờ mất tích ở thành phố này. Đêm hôm đó hiện ra trước mắt anh khiến lòng anh đau nhói.

Theo sự phán đoán của anh, khả năng cô dừng chân lại ở thành phố này là rất thấp. Nhưng cô cũng không quay về thành phố Z, rốt cục là cô đi đâu anh không có khái niệm gì.

Trần Hoa lái chiếc Land Rover đỏ và rời thành phố J, theo lộ trình mà hệ thống GPS đã sắp xếp từ trước, xe chạy thẳng lên đường về thành phố Z.

Chiếc xe này đã được Nhâm Nhiễm sử dụng hơn nửa năm, nhưng bên trong để nguyên như khi mới giao nó cho cô, không có kệ đặt nước hoa, không treo các món đồ trang trí nhỏ, không có nệm ghế, hoàn toàn khác với chiếc xe hai khoang được trang trí rất nữ tính mà Nhâm Nhiễm mua ngày trước.

Nhưng trong xe ít nhiều vẫn còn để lại những dấu ấn của riêng cô. Một bình nước nhựa đặt trên giá để đồ, nửa gói giấy ướt và hơn nửa hộp kẹo cao su đặt trong hộp để đồ vặt, các loại phiếu thu được xếp gọn gàng trong một chiếc ví, một chiếc kính râm màu nâu sẫm đặt trên táp lô. Ngoài ra, thậm chí anh còn nghi ngờ mình đã ngửi thấy một mùi thơm ngọt ngào nào đó - mùi thơm trên cơ thể cô.

Một người đàn ông luôn cẩn trọng trong suy nghĩ, nhưng không phải là người tinh tế trong chuyện tình cảm, đột nhiên lại có khả năng cảm nhận tỉ mỉ như vậy, có lúc lại là một sự dày vò.

Đã lâu lắm rồi anh không lái xe một mình chạy đường dài như thế này. Chặng đường lẻ loi dài dằng dặc khiến anh nhớ lại lần mất tích đó của mình.

Sự nghiệp đang ở trên đỉnh cao bỗng rơi xuống vực thẳm, tiếng tăm trở nên thảm hại trong ngành phát hành riêng lẻ, không nhìn thấy tương lai - tuy nhiên cú sốc chẳng khác gì phải đối mặt với sự hủy diệt đó không làm anh chán nản. Một mặt đối với anh tiền bạc chỉ là quả cân dùng để thao tác, mọi sự tổn thất chỉ dừng lại trong sổ sách; Mặt khác, sự đồng hành của Nhâm Nhiễm đã an ủi mọi sự phẫn nộ và bất an kín đáo mà anh không thể hiện ra ngoài.

Trong những tháng ngày xoay sở, bắt đầu từ con số không ở nơi đất khách quê người, anh thường xuyên nhớ đến câu nói mà ông Lý nói với anh: Gia Thông, cậu còn đang trẻ đã làm cho mình không phải vướng bận điều gì. Lúc đó anh cười và hỏi lại: như thế này không tốt hay sao? Ông Lý thở dài nói, chỉ có tiểu thuyết võ hiệp và tu thiền mới có truyền thuyết như vậy, trong lòng không vướng bận điều gì mới có thể chuyên chú và đạt tới cấp độ cao nhất, nếu người bình thường trút bỏ mọi sự vướng bận thì cũng có nghĩa là trút bỏ mọi niềm vui và sự trải nghiệm của cuộc sống.

Chỉ sau khi quen Nhâm Nhiễm, anh mới thực sự lĩnh hội được hàm ý trong câu nói này của ông Lý.

Đến thành phố Z, đúng như những gì anh dự đoán, anh không tìm được tung tích của Nhâm Nhiễm, sau khi đợi gần một tuần, anh đã nhận được email của Nhâm Nhiễm. Đây là lá thư email đầu tiên cô viết cho anh.

Cô viết rất ngắn gọn và dứt khoát bảo cô không muốn dính dáng gì đến anh, anh không nên tìm cô nữa.

Nhâm Nhiễm đã lựa chọn cách biến mất. Cho dù sau khi đã cùng anh trải qua những giây phút thân mật nhất, cô vẫn ra đi mà không hề do dự. Có phải cô đã quyết định từ bỏ mọi sự vướng bận, gạt anh ra khỏi hẳn cuộc sống của cô hay không?

Theo hành trình, sau khi rời khỏi thành phố J, Trần Hoa sẽ đến Hán Giang ngay, giải quyết xong công vụ, sẽ quay về khách sạn Minh Châu, xuống dưới mới biết hôm đó là ngày Valentine, khách sạn đã treo biển quảng cáo nói về bữa tối tình yêu của nhà hàng Tuscan Sun trên tầng thượng. Từ trước đến nay không quan tâm gì đến những chương trình như thế này nên đi thẳng về phòng, bê một cốc rượu đứng trước cửa sổ ngắm cảnh đêm ở trung tâm thành phố Hán Giang.

Anh nhớ đến lần gặp gỡ đầu tiên giữa anh và Nhâm Nhiễm diễn ra ở thành phố đang nằm dưới chân này. Thời gian vô tình trôi qua, khuôn mặt trẻ trung đó như ở một tầng mây khác, khác lạ, xa vời.

Từ một thành phố đến một thành phố khác, ở đâu cũng có những ký ức liên quan đến cô. Có thể là, hình ảnh cô đã được khắc sâu trong đáy lòng anh, anh không hề hay biết, không thể xóa mờ được nữa.

Anh đến rất vội vàng, sau khi giải quyết hết công vụ liền quay trở lại Bắc Kinh, không dừng chân thêm ngày nào nữa, anh không hề biết rằng, anh và Nhâm Nhiễm lại một lần nữa đi lướt qua nhau, cô đang sống dưới một ngọn đèn nào đó nằm trong tầm nhìn của anh ở thành phố này.

Dự án của Ức Hâm ở thành phố Hán Giang đã khởi động, có chi nhánh không nhỏ ở đây, nhưng ngày dầu tiên sau khi nhận được điện thoại của Nhâm Nhiễm, Trần Hoa chỉ bảo anh Bang đặt vé máy bay, không thông báo cho người nào biết, Ra khỏi sảnh đến cửa sân bay; anh lên taxi và đến thẳng quán cà phê Lục Môn mà Nhâm Nhiễm đã hẹn.

Lúc này đây quán cà phê vừa mới mở cửa, ánh nắng lọt qua cửa kính hắt chếch vào, tấm khăn trải bàn với những ô vuông màu xanh trải trên bàn nhìn rất rõ nét. Nhâm Nhiễm ngồi ở ghế sát cửa sổ, trước mặt có một cốc cà phê đang bốc khói, vừa nghe thấy tiếng chuông gió vang lên, cô liền ngẩng đầu lên, mắt chạm ngay vào ánh mắt của Trần Hoa.

“Chào Tổng giám đốc Trần, anh muốn uống gì?” Cô hỏi anh, đồng thời vẫy tay gọi nhân viên phục vụ đến, dường như đây là một buổi sáng rất đỗi bình thường, họ thường xuyên không hẹn mà gặp nhau ở đây, cất tiếng chào nhau, ngồi xuống cùng uống cà phê nói chuyện.

“Cà phê đen, cảm ơn”.

Trần Hoa ngồi đối diện với cô, đưa mắt nhìn sang bốn phía xung quanh, trong quán chưa có khách nào, một nhân viên phục vụ đang xách bình phun để tưới nước cho các cây lá rộng đặt xung quanh, tiếng nhạc dương cầm nhẹ nhàng vang lên trong phòng.

“Đây không phải là quán mà ông Lý để lại chứ”.

“Phải đấy. Bà chủ hiện nay là Tô San, nhưng cô ấy đi du lịch xa, chắc là tuần sau mới về”.

“Em ở đây bao lâu rồi?”

“Sau khi rời thành phố J em đi đến đây, chưa đi xa lần nào”.

“Em quyết định định cư ở đây à? Trần Hoa nhướn mày lên, “Đứng trên một góc độ nào đó mà nói, khí hậu của thành phố này không ôn hòa cho lắm”.

Nhâm Nhiễm không nói gì, “Hiện nay em sống ở đây khá ổn, có một công việc mà em thích, có bạn trai, trong thời gian ngắn em sẽ không đi xa đâu. Chính vì thế em mong cuộc sống của em được yên ổn, không bị đảo loạn”.

Trần Hoa vẫn giữ vẻ mặt bình tĩnh, “Đây là lần thứ hai em nói với anh rằng em đã có người yêu, hy vọng lần này anh có cơ hội được gặp anh ấy”.

Đương nhiên là Nhâm Nhiễm nhớ lần đầu tiên cô nói mình đã có người yêu với Trần Hoa là trong hoàn cảnh nào, ngay từ đầu cuộc nói chuyện đã bị anh đưa ra chủ đề, nhưng cô không hề tỏ ra ngạc nhiên. “Không cần thiết phải như vậy”.

Lúc này đây nhân viên phục vụ bưng lên cốc cà phê đen mà anh gọi, anh bê lên uống một ngụm, “Ngon lắm, hương vị rất đậm đà”.

“Tổng giám đốc Trần, em không muốn biết tại sao lại để tên em đứng tên cổ phiếu mà chỉ mong anh nhanh chóng thu hết về”.

“Những cái anh đã cho đi thì không bao giờ lấy lại”.

“Nhưng trước khi cho ít nhất anh cũng phải hỏi em rằng em có nhận hay không”.

“8 năm trước, khi em đưa cho anh Bang 200.000 NDT, em có hỏi anh có muốn nhận hay không?”

Nhâm Nhiễm không biết trả lời thế nào, một lát sau, cô hạ giọng: “Tổng giám đốc Trần, xin lỗi anh, hồi còn trẻ em đã từng làm rất nhiều chuyện ngu xuẩn mà chỉ một mình mình muốn, nếu thời gian đã trôi qua lâu như vậy mà anh vẫn còn để tâm thì em muốn chính thức xin lỗi anh, mong anh tha lỗi.. .”

Trần Hoa lấy tay đè lên bàn tay cô đặt trên bàn, ngăn cô lại. Cô sửng sốt ngẩng đầu lên, chỉ nhìn thấy anh hơi cười cười: “Nhâm Nhiễm, tháng 8 năm ngoái, đầu tiên là em trốn khỏi Bắc Kinh, sau đó lại trốn khỏi thành phố J, thế đã là đủ lắm rồi, em không cần phải thử chọc tức anh đâu”.

Nhâm Nhiễm ngẩng đầu lên, nhìn khuôn mặt gầy nhưng các nét rõ ràng trước mặt ánh mắt anh vẫn sâu thẳm, sâu không thể đoán, nụ cười đó lại càng làm nổi bật khuôn mặt lạnh lùng của anh. Trước ánh mắt của anh, cô đưa mắt nhìn ra chỗ khác, nhìn xuống bàn tay anh, bàn tay đó giống như con người anh, gầy và dài, ngón tay được cắt gọn gàng, mạch máu màu xanh nhạt nổi lên, tràn đầy sức căng không thể nhìn thấy, che kín mu bàn tay của cô. Cô chỉ cảm thấy lòng bàn tay úp dưới tấm khăn trải bàn kẻ ô vuông đang toát mồ hôi, còn bàn tay úp trên mu bàn tay của cô lại vẫn giữ nguyên cảm giác trấn tĩnh, khô ráo.

Cô rút mạnh tay ra, giọng rất dứt khoát: “Phóng viên của tạp chí tài chính kinh tế đang điều tra, nghe nói còn có phóng viên của các tờ báo chứng khoán cũng đang tìm em. Nếu anh không chịu thu hồi cổ phiếu về, dẹp yên chuyện này thì em đành phải triệu tập tất cả các phóng viên có hứng thú với chuyện này để nói rõ tình đầu câu chuyện, chính thức thông báo số cổ phiếu này không liên quan gì đến em”.

Trần Hoa không hề tỏ ra động lòng, “Không sao cả, em có thể đưa danh sách các phóng viên mà em muốn mời cho anh Bang, anh khẳng định là họ sẽ có mặt đầy đủ, đăng toàn bộ nội dung mà em muốn thông báo lên báo đồng thời anh không phản bác, giải thích gì. Tuy nhiên, anh không cho rằng cách làm này giúp được gì cho cái mà em gọi là cuộc sống bình thường mà em muốn sống”.

Nhâm Nhiễm bực quá lại thành ra bật cười, cô lắc đầu, bê cốc cà phê lên uống một ngụm, để mình bình tĩnh trở lại, “Thôi, em thật là điên rồi, biết rõ ràng là anh không thể để lộ ra điểm yếu nào để người ta nắm, cũng không thể bị người ta bắt nạt vậy mà còn dám đe dọa anh”.

“Thực tế là em có thể đe dọa anh đấy”. Trần Hoa chậm rãi nói, “Đương nhiên, việc Ức Hâm tham gia vào việc tái cơ cấu cổ phiếu ST không có vấn đề gì là lớn, nó đã được triển khai từ mấy năm trước rồi, phòng đầu tư chứng khoán phụ trách phân tích thị trường, dự đoán tương lai tái cơ cấu và giá trị đầu tư của chúng, sau đó tham gia vào thời điểm thích hợp, cơ quan hữu quan có thể thoải mái điều tra. Nhưng nếu em tổ chức họp báo thì mọi việc sẽ khác”.

Nhâm Nhiễm nhìn chằm chằm vào anh, anh vẫn không thể hiện gì trên khuôn mặt, dường như đang nói một chuyện không liên quan gì đến mình.

“Chỉ cần em công khai tuyên bố các hành vi giao dịch đứng tên tài khoản cá nhân của em xảy ra trong hoàn cảnh em không hề hay biết thì mặc dù anh chỉ điều động khoản tiền ít ỏi 2 triệu NDT cho chuyện này, nhưng cũng đủ để chứng minh rằng anh dính líu đến các vụ giao dịch mờ ám. Không những phóng viên sẽ tiếp tục khai thác sâu hơn, mà ngay cả ủy ban giám sát thị trường chứng khoán cũng sẽ đến điều tra tình hình vận hành tư bản của Ức Hâm. Anh không biết cụ thể sẽ gây ra hậu quả gì, nhưng chắc chắn là mấy vụ sát nhập sẽ bị đẩy lùi vô thời hạn”.

Trần Hoa nói qua loa như vậy, nhưng Nhâm Nhiễm lại vô cùng sửng sốt, cô ngẫm nghĩ một lúc cơn giận lại bốc lên, “Anh đưa sự lựa chọn này cho em là có ý gì?”

“Anh không có ý định làm khó em, em chủ động gọi điện cho anh, thực ra đã cho thấy sự lựa chọn của em.”

“Đây cũng được coi là em đã đưa ra sự lựa chọn rồi ư?” Nhâm Nhiễm cười khẩy, “Em có thể hỏi anh mang chứng minh thư của em đi mở tài khoản từ lúc nào hay không?”

“Khi anh Bang giúp em hoàn thành các thủ tục bồi thường bảo hiểm”.

Nhâm Nhiễm không thể không cảm thấy sợ, “Lẽ nào lúc đó anh đã nghĩ đến chuyện chắc chắn có một ngày em sẽ ra đi mà không nói lời từ biệt, anh đã phải dùng cách này để ép em lộ diện hay sao?”

Trần Hoa liền cười và lấy từ trong chiếc ví đen ra một tấm ảnh đã ép plastic rồi đặt trước mặt cô, bên trong là hai bản photo chứng minh thư của cô, mặt trước là chứng minh thư cũ, cô nhìn vào ống kính với vẻ mặt nghiêm túc, nhưng vẫn có nét gì đó trẻ con, mang sắc thái của cô thiếu nữ. Mặt sau là bản photo chứng minh thư thứ hai mà hiện cô vẫn đang dùng, cô làm năm 22 tuổi trong một dịp về nước, trong ảnh cô đang mỉm cười trầm tĩnh. Cuộc đời của cô dường như được thu gọn trong này.

Anh cất tấm ảnh vào chỗ cũ, “Đừng sợ, lúc đó anh lấy chứng minh thư của em đi mở tài khoản, chỉ là muốn đăng kí chính thức số cổ phiếu phi lưu thông của công ty bảo hiểm mua cho em từ 5 năm về trước để em đứng tên”.

“5 năm về trước? Lúc đó anh đã bảo anh Bang chuyển khoản cho em 2 triệu NDT rồi mà, ai chẳng thỏa mãn khi thấy vụ đầu tư này mang lại lợi nhuận như vậy, anh còn nợ em gì nữa đâu”.

“Lúc đầu anh định đưa cho em 20 triệu NDT, nhưng lúc đó anh tưởng rằng em đã lấy Kỳ Gia Tuấn, cuộc sống êm ấm, anh không muốn đảo lộn cuộc hôn nhân của em, số tiền còn lại, anh đã đầu tư trung hạn giúp em, mua cổ phiếu phi lưu thông của công ty bảo hiểm, định sẽ đưa cho em lúc em cần”.

Lúc này đây anh đột nhiên nhắc đến Kỳ Gia Tuấn, bất giác Nhâm Nhiễm cảm thấy mơ màng, cô nghiến chặt răng, cố gắng kiềm chế nỗi đau trong lòng, “Không cần thiết phải như vậy tổng giám đốc Trần ạ, từ trước đến nay em không có đòi hỏi gì cao về vật chất, cuộc sống cũng tạm ổn, không cần số tiền này, đề nghị anh thu về đi”.

“Anh đã nói rồi, những cái anh đã cho đi thì không bao giờ lấy lại”.

“Anh định lấy tiền để choảng em à? Hay thật đấy, anh ép mọi chuyện này cho em, rốt cục là có ý gì hả tổng giám đốc Trần?”

“Cái mà anh cần là em, Nhâm Nhiễm ạ”, Không đợi Nhâm Nhiễm mở lời, anh nói tiếp, “Xuất phát từ một nguyên nhân nào đó mà em cho rằng cuộc sống bình thường của anh và em không thể hòa hợp với nhau. Anh sẵn sàng đợi đến khi em gạt bỏ suy nghĩ này một cách triệt để, tuy nhiên anh không thể để em trốn anh cả đời”.

“Em nói với anh rồi, em đã có bạn trai”.

“Anh đã cho em được tự do hoàn toàn nên không quan tâm đến việc em có một trải nghiệm với khả năng khác”.

Kiểu nói chắc như đinh đóng cột đó khiến Nhâm Nhiễm thấy lạnh người, “Tổng giám đốc Trần, em chưa bao giờ coi cuộc sống của em là một cuộc thử nghiệm, đổi một chỗ sống, đổi một người yêu, xem xem có cái mà anh gọi là khả năng hay không. Em càng không thử nghiệm những chuyện đó trước ánh mắt theo dõi của anh”.

“Nếu như thực sự là em đã gạt anh sang một bên thì dĩ nhiên là em có thể không để mắt đến anh, thậm chí có thể mượn cớ đó để anh từ bỏ mọi hy vọng”.

Lối logic này khiến Nhâm Nhiễm thực sự không thể phản bác.

“Tổng giám đốc Trần, sau khi rời Bắc Kinh, em muốn được sống một cuộc sống của người bình thường, em không muốn sống dưới ánh mắt theo dõi của người khác, em nghĩ nguyện vọng này không có gì là quá đáng”.

“Hãy nói cho anh biết cuộc sống hiện tại của em”.

“Em làm trợ giảng ở một trung tâm dạy ngoại ngữ, hỗ trợ giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh giao tiếp cho các em nhỏ, em rất thích công việc này

“Thế anh bạn của em thì sao?”

Nhâm Nhiễm thầm hạ quyết tâm, nhìn thẳng vào mắt Trần Hoa, “Anh ấy là một luật sư, một người rất tốt, em muốn được tiếp tục giữ quan hệ với anh ấy”

“Luật sư?” Trần Hoa có vẻ hơi bất ngờ, dường như đã nghĩ đến chuyện gì nhưng lập tức lại nói với giọng rất dứt khoát: “Xem ra em đã có kế hoạch rồi. Em cứ thử quan hệ với anh ấy xem, anh không can thiệp đâu”.

Cô chỉ biết cười đau khổ: “Anh cho rằng ôm một món tài sản kếch sù không rõ nguồn gốc, bị báo chí theo sát, ngay cả cuộc sống bình thường cũng bị ảnh hưởng mà vẫn có thể tiếp tục quan hệ với anh ấy hay sao?”

“Nhâm Nhiễm, em nói em muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng trong lòng em vẫn ôm một gánh nặng lớn, không chịu đặt xuống, nếu so với cái đó thì trong mắt em, tiền chẳng là cái gì. Nếu anh bạn trai mà em nói đó tồn tại thật sự, hơn nữa lại yêu em thật lòng thì có thể thấu hiểu và bao dung mọi sự lập dị của em, tiền không phải là rào cản”.

“Cũng có nghĩa rằng, khoản tiền tự dưng trên trời rơi xuống này được coi là một sự thử thách mà anh giúp em tạo ra, xem em có thể giành được tình yêu của một người đàn ông hay không, đúng không? Nhưng anh đã bao giờ nghĩ rằng, cuộc sống của người bình thường không thể chịu được quá nhiều yếu tố kịch tính”.

“Em có kể cho anh ấy nghe cuộc sống thời quá khứ của em hay không?”

Nhâm Nhiễm nín thở một lúc mới nói; “Em không có ý định hỏi về quá khứ của anh ấy. Ai cũng có quyền giữ chuyện riêng tư của mình”.

“Em không thể nào nhìn thẳng vào rất nhiều chuyện Nhâm Nhiễm ạ, vì thế em mới nóng lòng chạy trốn anh. Nhưng quá khứ không phải là một tấm áo cũ, nói vứt đi là có thể vứt đi, em càng muốn quên thì lại càng sa lầy trong đó”.

Câu nói này đã đâm trúng tim Nhâm Nhiễm, cô nắm chặt cốc cà phê màu xanh nhạt dành riêng cho cô và không biết phải nói gì.

“Cho dù là quá khứ hay hiện tại anh đều yêu em, chỉ cần em nhớ điều này là đủ rồi”.

Trần Hoa đứng dậy, cúi xuống nhìn cô rất lâu, dường như muốn nhìn thấu vào trái tim cô, “Còn về vị luật sư đó, anh chúc anh ta may mắn”.

Khi nhận được lời đề nghị phỏng vấn lần thứ hai tại phòng làm việc Nhâm Nhiễm không còn thấy ngạc nhiên nữa. Biển người mênh mông, vị phóng viên này tìm đến chỗ cô chỉ muộn hơn Chương Dục một ngày, cô không thể không một lần nữa thán phục sự thần thông quảng đại của họ.

Cô từ chối cuộc phỏng vấn, giọng rất lịch sự, nhưng kiên quyết, tiếp đó ba cô gọi điện thoại đến, cô ra ngoài nghe máy.

“Tiểu Nhiễm, rốt cục chuyện này là thế nào?”

Trước người cha, cô không có gì để giấu, “Chuyện cổ phiếu là do tổng giám đốc Trần sắp đặt Ba đừng lo, buổi sáng con đã gặp anh ấy rồi, nếu có phóng viên đến tìm ba thì ba cứ mặc kệ họ”.

Ông Nhâm Thế Yến hỏi đi hỏi lại các tình tiết, cô chỉ kể cho ông nghe một phần không quan trọng lắm vì không muốn để ông phải lo, “Không sao đâu ba, không đến mức phải nhờ đến pháp luật đâu. Ngoài ra,”, cô tỏ ra hơi ngần ngừ, “ba, ba đừng nói chuyện này với cô Quý Phương Bình”.

Ồng Nhâm Thế Yến hỏi với vẻ sửng sốt: “Làm sao ba có thể nói cho cô ta biết được?”

“Vị phóng viên đầu tiên tìm đến chỗ con là Chương Dục - phóng viên của tuần báo kinh tế tài chính, anh ấy biết được tin con ở Hán Giang qua luật sư Quý

“Ba vẫn nhớ anh chàng đó, trước đây ba đã từng gặp cậu ấy ở Bắc Kinh, cậu ấy nói là bạn con, ba thấy cậu ấy đến bệnh viện thăm con hai lần, rất quan tâm đến con. Lần này cậu ấy đến tìm ba, nhưng ba không nói gì cả. Không ngờ cậu ta lại đi tìm Quý Phương Đình?”

Nhâm Nhiễm không nói rằng Quý Phương Bình chủ động tìm đến Chương Dục, “Thực ra cũng không sao cả, sớm muộn gì họ cũng sẽ tìm được con, nhưng con không muốn cô ấy lại tiết lộ những chuyện khác của con cho đám phóng viên nghe, tự nhiên lại gây rắc rối”.

“Con yên tâm, ba sẽ nói chuyện với cô ta”.

Nhâm Nhiễm quay vào phòng làm việc, phát hiện thấy ánh mắt mấy đồng nghiệp nhìn cô có vẻ khác thường, cô chỉ coi như không biết gì, tiếp tục ngồi xuống làm việc.

Tuy nhiên Sunny - người từ trước đến nay không giấu được điều gì đã hỏi thẳng rô: “Renee, có thật cậu là 1 trong 10 vị cổ đông lẻ mai phục trong thị trường chứng khoán mà báo chí đưa tin hay không?”

Có Sunny mở màn, những người khác cũng thi nhau hỏi: “Thế thì tài sản của cậu kếch sù hơn nhiều so với sếp mình, có thông tin nội bộ gì tiết lộ cho tụi tớ không?”

Lập tức có người hùa theo, “Đúng vậy đúng vậy, dù gì thì cũng là đồng nghiệp của nhau, dắt mối cho bọn tớ kiếm chác chút đỉnh đi”.

Chỉ có Tom nhìn phòng làm việc đột nhiên trở nên ồn ào bằng ánh mắt khó hiểu, hỏi một giáo viên nước ngoài khác hiểu tiếng Trung hơn bằng tiếng Anh: “Trời ạ, có chuyện gì vậy?”

Vị giáo viên người nước ngoài hiểu một chút tiếng Trung đó đã giải thích với cậu ta, đồng thời Sunny cũng bổ sung thêm, một đồng nghiệp khác đến bên bàn Nhâm Nhiễm, thăm dò thẳng chiều hướng gần đây của một mã cổ phiếu nào đó, cảnh tượng ồn ào này khiến Nhâm Nhiễm không biết phải đối phó thế nào, lúc này phó hiệu trưởng Vương - người chuyên phụ trách các sự vụ thường nhật của trung tâm đã thò đầu vào gọi cô, cô liền đứng dậy sang phòng làm việc của ông ngay.

Quả nhiên phố hiệu trưởng Vương cũng hỏi chuyện đó, cô chỉ biết nói: “Đây là chuyện riêng của em, rất mong anh thông cảm vì em không tiện giải thích, nhưng em sẽ không để nó ảnh hưởng đến công việc của em đâu”.

“Cô cũng biết đấy, việc đồng nghiệp bàn luận là chuyện nhỏ, chỉ trong hơn một tiếng đồng hồ mà tôi đã nhận được điện thoại của ba phóng viên, họ yêu cầu nói về những biểu hiện của cô hàng ngày và phát biểu ý kiến về nhân viên mai phục trong thị trường chứng khoán, tôi đều từ chối. Cô được giám đốc Thái giới thiệu đến đây, từ trước đến nay luôn hết mình với công việc, chúng tôi rất hài lòng về cô, nhưng hiện nay trung tâm đào tạo cũng có các vấn đề khác, thực sự không tiện..

Nhâm Nhiễm hiểu ý ông, gần đây đã có phụ huynh chất vấn trung tâm đào tạo các vấn đề như tiêu chuẩn thu học phí, tư cách giảng dạy của giáo viên người nước ngoài và phản ánh lên Sở giáo dục, họ đang phải đối mặt với cuộc điều tra của cấp trên, thực sự không muốn lúc này đây bị cuốn vào các bản tin không có gì liên quan.

“Em rất xin lỗi, em cũng không muốn gây rắc rối cho trung tâm thôi để em xin nghỉ việc vậy”.

Ở trung tâm đào tạo thường xuyên biến động đội ngũ giáo viên, lại có mời thêm giáo viên người nước ngoài nên từ trước đến nay không áp dụng những chính sách lao động ngặt nghèo, hợp đồng làm việc mà Nhâm Nhiễm ký có nửa năm thử việc, chế độ phúc lợi chưa hoàn thiện. Chỉ có điều thời gian đầu cô không tính toán nhiều đến chuyện đãi ngộ, dĩ nhiên thủ tục xin nghỉ việc làm cũng rất đơn giản, nhanh chóng. Cô chào tạm biệt các đồng nghiệp vẫn còn đầy những thắc mắc rồi mang đồ của mình rời trung tâm.

Đột nhiên mất công việc này, cô cũng không rầu rĩ lắm, nhưng nghĩ đến hàng loạt vấn đề sẽ phải đối mặt trong thời gian tới, Nhâm Nhiễm cảm thấy như đi vào ngõ cụt.

Không biết đám phóng viên đó lấy được số điện thoại di động của cô bằng cách nào, cô lại nhận được hai cú điện thoại xin được phỏng vấn, cô buộc phải nhắc lại: “Không, hiện tại tôi không nhận trả lời bất kỳ cuộc phỏng vấn nào”.

Đợi đến ngày hôm sau, khi lại có chuông điện thoại vang lên, cô gần như đã nghĩ đến chuyện tắt máy cho yên tĩnh, nhưng lấy ra xem, điện thoại do Điền Quân Bồi đang đi công tác ở Bắc Kinh gọi về.

“Tiểu Nhiễm, bây giờ em có tiện nói chuyện không?”

Cô cười đau khổ, “Tiện anh ạ, hôm qua em đã xin nghỉ việc rồi”.

Điền Quân Bồi im lặng một lát: “Anh nghĩ bọn mình phải gặp nhau nói chuyện trực tiếp với nhau, anh sẽ đáp chuyến máy bay buổi chiều, chắc là 6 giờ sẽ về đến nơi, anh sẽ đến tìm em”.

Chương 30

Nếu Trịnh Duyệt Duyệt không gọi điện thoại đến, nhắc nhở một cách đầy ẩn ý Điền Quân Bồi đang công tác ở Bắc Kinh check email thì anh không để ý đến những bản tin xuất hiện trên các trang chứng khoán.

Mở file đính kèm ra, phản ứng đầu tiên của anh là có người cùng tên cùng họ với Nhâm Nhiễm, tuy nhiên sau khi đọc bài viết nói về tập đoàn Ức Hâm, anh biết, chắc chắn là Nhâm Nhiễm đóng vai trò chủ chốt trong sự kiện này.

Anh không thể ngờ rằng, anh sẽ phải đối mặt với tình huống khó xử giống như Cam Lộ - vợ của Thượng Tu Văn - biết được mối quan hệ của người có mối quan hệ thân thiết với mình bằng một phương thức không tự nhiên cho dù trước đó họ không chủ động nói cho mình biết.

Trong buổi họp báo Thượng Tu Văn nhận chức chủ tịch hội đồng quản trị của Húc Thăng, Cam Lộ đã vô tình biết được người chồng mà mình đã lấy hơn hai năm nắm trong tay số tài khoản lớn, cô đã bạt tai Thượng Tu Văn một cái rồi bỏ đi, sau đó cô đã bỏ nhà đi, để sảy thai, quan hệ giữa hai người gần như rạn nứt hoàn toàn.

Khi nói với Điền Quân Bồi chuyện này, Phùng Dĩ An tỏ ra rất thông cảm với Thượng Tu Văn, "Hai người đó đều là bạn tôi, tôi cho rằng, hoàn toàn có lý do để nổi giận. Nhưng phản ứng của cô ấy sau đó có phần quá đà, Tu Văn là người đàn ông tốt hiếm có, có thể tha thứ cho hành động giấu diếm này của anh ấy. Việc gì phải để xảy ra như vậy? Hiện tại Tu Văn vừa phải lo công việc cho tập đoàn, vừa phải chăm sóc gia đình tan tác, thực sự là rất thảm hại .

Điền Quân Bồi vẫn giữ thói quen nghề nghiệp của luật sư nên vẫn đứng trên lập trường công bằng để đánh giá, "Vì yêu sâu nặng nên mới sốc mạnh Nếu đứng trên góc độ của Cam Lộ để nói thì cái mà cô ấy nhìn thấy có thể là, người gần gũi nhất với cô ấy đã coi cô ấy là người ngoài cần giấu diếm đề phòng, đây là điều cô ấy không thể chấp nhận. Nếu Tu Văn muốn xin cô ấy tha thứ thì e rằng việc anh ấy cần phải làm không chỉ là đưa ra lời giải thích đơn giản".

Đưa ra lời đánh giá khách quan về việc nhà của người khác thì dễ đến lượt mình, Quân Bồi như người mất phương hướng. Dĩ nhiên, sau khi Nhâm Nhiễm và anh xác định yêu nhau không lâu, cho dù nhiệt tình đến đâu anh cũng không thể không thừa nhận, Nhâm Nhiễm vẫn giữ vẻ ngần ngừ như cô đã nói trước đó, vẫn giữ một khoảng cách mong manh với anh, hai người chưa đạt được đến mức thân mật không có gì để giấu diếm nhau, không có điều bí mật gì không chia sẻ. Nhưng Điền Quân Bồi không thể ngờ rằng điều bí mật được đưa ra bằng cách này.

Ngồi trên máy bay, anh bắt đầu để mình bình tĩnh trở lại và phân tích chuyện này.

Bốn mã cổ phiếu ST trong đó có hai mã giá trị thị trường đã lên tới gần 20 triệu NDT hai mã còn lại không thể ước tính giá trị. Vì đã từng giải quyết nhiều vụ giao dịch lớn cho các công ty nên trong mắt anh, con số này không phải là quá lớn, nhưng đối với mọi người, đây chắc chắn là một tài sản không nhỏ.

Lần đầu tiên gặp Nhâm Nhiêm, qua chiếc Land Rover mà cô lái và chiếc túi du lịch LV mà cô xách, anh có thể phán đoán được rằng cuộc sống của cô trong quá khứ rất sung túc. Tuy nhiên sau khi về sống ở Hán Giang, ngoài việc đi làm ở trung tâm đào tạo, Nhâm Nhiễm còn nhận thêm công việc dịch tài liệu, cuộc sống rất giản dị, ăn mặc cũng bình thường, món đồ hàng hiệu duy nhất mà cô vẫn sử dụng hàng ngày chỉ là chiếc ba lô Gucd đã sờn mép đó. Buổi chiều khi anh đi qua đại lý của Gucd ở trung tâm trương mại quốc tế, anh đã chọn mua một cái chuẩn bị tặng cô.

Lẽ nào hiện tại Nhâm Nhiễm chỉ sống một cuộc sống gạt hết mọi cái xa hoa và cố gắng khép mình hay sao? Sau khi kiên quyết rời thành phố J, cô và Trần Hoa có còn dính dáng gì với nhau nữa không? Cô gái mà anh yêu đã có quá khứ như thế nào?

Cũng như bình thường, chuyến bay lại trễ giờ mà không có lý do, sau khi Điền Quân Bồi xuống máy bay với bao nhiêu câu hỏi trong đầu, đã là 7 giờ. Anh đang mở máy chuẩn bị gọi cho Nhâm Nhiễm thì lại nhận được điện thoại của Trịnh Duyệt Duyệt trước.

"Anh đọc email chưa? Sao anh lại tắt máy vậy?"

"Anh vừa xuống máy bay. Duyệt Duyệt anh mong em đừng quan tâm hoặc nhúng tay vào chuyện này nữa".

Trịnh Duyệt Duyệt cười gằn: "Quân Bồi, anh đừng nghĩ rằng em gây chuyện một cách vô cớ, chẳng qua là em chỉ muốn xem, sau khi vừa nói lời chia tay với em, anh đã yêu một cô nàng có lai lịch phức tạp như thế này, thử xem anh có được sống một cuộc sống mà anh nói là đơn thuần, bình lặng hay không?"

Điền Quân Bồi nói với vẻ khó chịu, "Cuộc sống của anh là chuyện của anh nếu em vẫn còn muốn chúng ta tiếp tục là bạn thì em phải cẩn thận đấy, nên tôn trọng chuyện riêng tư của nhau".

"Gần như cô ta đã trở thành con người của công chúng rồi, chúc mừng anh, có khi anh cũng sẽ được lên báo vì chuyện này đấy, đến lúc đó anh hãy nói đến chuyện riêng tư nhé".

"Đủ rồi đấy cô Trịnh ạ, tạm biệt".

Sau khi cố gắng để mình bình tĩnh trở lại, Điền Quân Bồi lại gọi điện thoại cho Nhâm Nhiễm. Cô nói: "Em thấy thời gian không còn sớm nữa nên đã nấu cơm, chắc anh chưa ăn no trên máy bay, anh nên ăn cơm đã".

Anh đã nhiều lần đưa cô về đến sân, nhưng đây là lần đầu tiên lên phòng, sau khi bấm chuông, Nhâm Nhiễm ra mở cửa ngay, bảo anh ngồi xuống ghế sofa, "Em đi xào đĩa rau nữa là xong".

Anh ngồi xuống, nhìn sang bốn xung quanh căn hộ Nhâm Nhiễm thuê chỉ có một phòng ngủ với diện tích không lớn lắm, cách trang bị không có gì nổi bật nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ.

Căn phòng vừa là phòng khách, phòng ăn, vừa là phòng làm việc này, bên trái có bày một chiếc bàn kính nhỏ, bên trên ngoài chiếc laptop, còn đặt một lọ hoa thủy tinh, bên trong cắm rất nhiều hoa phăng. Cách bài trí ở phòng khách cũng rất đơn giản, nhưng dưới tràng kỷ có trải một tấm thảm màu xanh nhạt chiếc sofa đã cũ được phủ một tấm khăn xinh xắn màu sữa có tua rua, bên trên có đặt hai chiếc gối ôm thêu hình hoa hướng dương rực rỡ, tạo thêm bầu không khí ấm cúng cho gian phòng.

Trên tràng kỷ có đặt một cuốn sách cũ, chính là cuốn Xa rời đám đông bát nháo mà anh đã từng nhìn thấy trong túi xách của Nhâm Nhiễm ở trụ sở công an thành phố J.

Mùi hương từ trong bếp nằm cách đó không xa tỏa ra, anh liền cầm cuốn tiểu thuyết mượn từ thư viện của thành phố Z lên xem, ngón tay vân vê bìa sách cũ, đột nhiên nghĩ rằng, Nhâm Nhiễm mang theo số hành lý đơn giản và một cuốn sách cũ, tạm biệt cuộc sống ngày cũ và an cư ở một thành phố xa lạ, chắc chắn sự quyết tâm và lòng can đảm của cô phải lớn hơn sự tưởng tượng của mọi người rất nhiều.

Nghĩ như vậy, tự nhiên anh lại cảm thấy bình tĩnh hơn rất nhiều.

“Cuốn sách này được mẹ em đọc trước lúc lâm chung nên em không trả lại thư viện mà luôn mang theo bên mình".

Nhâm Nhiễm từ bếp đi ra, bê chiếc laptop đặt lên tràng kỷ, "Quân Bồi, ra ăn cơm đi anh".

Bữa tối mà cô nấu rất đơn giản, một bát canh sườn nấu hải đới [1], khói bốc nghi ngút, hải đới thái sợi, bên trên có rắc một ít hành hoa, nhìn rất hấp dẫn, một đĩa trứng sốt cà chua, một đĩa ớt xanh xào thịt bò thái sợi, một đĩa nấm xào rau cải. Cô xới ra hai bát cơm, cũng giống như bữa ăn canh gà lần trước, Quân Bồi ăn rất ngon lành.

[1] Một loại tảo biển.

"Nhìn em không giống cô gái biết nấu nướng, lo liệu việc nhà, thực sự không thể nghĩ là em lại biết làm những chuyện này".

Cô liền mỉm cười, "Hoàn cảnh ép mình phải như vậy thôi. Đầu tiên là du học nước ngoài, sau đó lại sống một mình ở Bắc Kinh, không làm thì có gì mà ăn".

Khi quay lại ngồi trên ghế sofa, Điền Quân Bồi phát hiện ra rằng, rất khó duy trì được ý nghĩ ngồi nghiêm túc để chất vấn cô. Nhưng Nhâm Nhiễm đã pha sẵn hai cốc trà đặt trên tràng kỳ, vẻ mặt trịnh trọng, rõ ràng là đã chuẩn bị tinh thần giải thích cụ thể cho anh nghe.

“Đến ngày hôm kia em mới biết số cổ phiếu đứng tên em đó. Trước đó, thậm chí em còn chưa bao giờ đi làm thẻ cổ đông cơ .

Điền Quân Bồi sực nhớ ra ngay, “Hôm đó em đến văn phòng anh là để nói với anh chuyện này ư?”

Nhâm Nhiễm gật đầu: “Đúng vậy, nhưng thấy anh bận quá nên em nghĩ tốt nhất vẫn để em tự tìm hiểu cho rõ ràng rồi nói sau. Em xin lỗi em không có ý giấu chuyện gì”.

Điền Quân Bồi thấy lòng nhẹ hơn, anh nắm chặt tay cô, dịu dàng hỏi; “Thế em đã làm rõ ra được vấn đề gì chưa, có phải có người dùng chứng minh thư của em để mở tài khoản và giao địch nội bộ hay không?”

Nhâm Nhiễm ngần ngừ một lát: "Người rót tiền vào mua cổ phiếu ST là Trần Hoa, anh ấy là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Ức Hâm, phòng đầu tư chứng khoán trực thuộc tập đoàn anh ấy vần đang trong quá trình phân tích, nghiên cứu, đầu tư cổ phiếu ST Anh ấy dùng số tài khoản của em để mua vào, chắc không phải là hành động phi pháp”,

Điền Quân Bồi chăm chú suy nghĩ, mấỵ nằm nay anh đều giải quyết các nghiệp vụ phi tố tụng, đương nhiên là cùng nắm được một số vấn đề sự vận hành của thị trường tư bản chứng khoán, nhưng anh vẫn cảm thấy hành động này của Trần Hoa có gì bất thường.

“ Trong hoàn cảnh em không hề hay biết anh ấy đã lấy danh nghĩ tên em và tiến hành giao dịch với số tiền rất lớn, số cổ phiếu này đủ để thu hút sự chú ý của các nhà phân tích chứng khoán và báo chí, nếu không vì kiếm lời thì cũng phải có mục đích gì chứ".

“Ở thành phố J anh cũng đã nhìn thấy rồi đấy, em không muốn gặp lại anh ấy nữa, anh ấy làm như vậy... chỉ là vì muốn ép em lộ diện.

Cách làm ầm ĩ như vậy khiến Điền Quần Bồi sững người.

“Nếu em có thể chứng minh tài khoản của em được mở trong hoàn cảnh em không hề biết gì, thì em có thể nhờ đến báo chí để thanh minh cho mình, sau đó sẽ nhờ đến pháp luật để can thiệp”.

Nhâm Nhiễm lắc đầu: “Quân Bồi, số cổ phiếu đó không phải là của em, chắc chắn em sẽ không nhận. Nhưng em không có ý định nhờ phóng viên để thanh minh”.

"Như thế người ta sẽ đưa ra rất nhiều lời dự đoán không cần thiết về em"

“Trừ phi giao dịch phi pháp khiến cơ quan giám sát thị trường chứng khoán phải điều tra thì em sẽ nói thật. Hiện tại em đã xin nghỉ việc và cũng không có ý định trả lời phỏng vấn bất kỳ ai, em cũng không quan tâm đến việc báo chí đưa tin như thế nào, mọi người nghĩ gì, có một số chuyện chỉ cần không đếm xỉa đến thì nó sẽ tự lắng xuống''.

Lòng Điền Quân Bồi chùng xuống, anh liền rút ra kết luận ngay: "Em không muốn vì sự thanh minh của em mà Ức Hâm phải đối mặt với cơ quan điều tra đúng không?"

Nhâm Nhiễm không phủ nhận: "Quân Bồi, có một số chuyện em buộc phải nói rõ với anh. Trần Hoa là mối tình đầu của em, năm 18 tuổi em đã yêu anh ấy, năm 19 tuổi bọn em chia tay nhau. Em ra nước ngoài du học, mấy năm sau đó bọn em mới gặp lại, nhưng cũng chỉ là gặp mặt mà thôi. Năm kia em bị tai nạn ô tô, suýt thì mất mạng, anh ấy đã chăm sóc em một thời gian dài, tuy nhiên, em với anh ấy... không còn khả năng đến được với nhau nữa".

Điền Quân Bồi cho rằng, ở giai đoạn chưa chín chắn như hồi 18,19 tuổi, cái gọi là tình yêu chỉ là sự rung động trong tình cảm và dục vọng mà thôi, không tiếp tục được cũng là điều bình thường, không thể ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của một người. Nhâm Nhiễm đã kể lại rất đơn giản, nhưng không giải thích nguyên nhân tại sao Trần Hoa lại đuổi theo cô đến tận thành phố J, hiện tại lại dùng thủ đoạn đó để ép cô lộ diện. Nhưng Điền Quân Bồi biết, đây đã là chuyện cũ mà Nhâm Nhiễm không muốn nhắc đến nữa, nếu anh dò hỏi e rằng sẽ chỉ không hay.

“Em không thể chấp nhận được cách làm lần này của anh ấy, nhưng em không muốn vì sự bực dọc nhất thời mà làm ảnh hưởng đến công ty của anh ấy, em chỉ muốn đưa ra sự lựa chọn giảm thiệt hại đến mức nhỏ nhất".

“Nếu anh không lý giải sai thì em chuẩn bị không hỏi han gì, không đếm xỉa gì đến chuyện thị trường chứng khoán, đợi Trần Hoa tự rút về”.

“Anh ấy là người rất khó chủ động bỏ cuộc, nhưng nếu em đã hạ quyết tâm thì cũng không thể thay đổi một cách dễ đàng. Nếu anh cảm thấy cách giải quyết vấn đề này của em không đủ thẳng thắn thì em cũng có thể hiểu”.

Điền Quân Bồi phát hiện ra rằng Nhâm Nhiễm có đôi mắt màu hổ phách lặng lẽ và trong trẻo, kể cả trong lúc phê bình mình không thẳng thắn, giọng nói và thái độ của cô cũng vẫn tỏ ra thản nhiên. Rõ ràng là cô biết hành động lời nói của mình sẽ gây phản ứng gì cho người khác, và cô cũng sẵn lòng. Tuy nhiên, giống như việc cô không quan tâm đến chuyện báo chí như thế nào, dường như cô cũng không thực sự để tâm đến chuyện anh có chấp nhận lời giải thích của cô hay không.

Một cảm giác khó tả trào dâng trong lòng Điền Quân Bồi, anh phát hiện ra đây mới là điều khiến anh quan tâm nhất. Tuy nhiên đứng trước Nhâm Nhiễm, anh không thể tiếp tục dò hỏi.

“Anh đã nói rồi, anh sẽ không hỏi về quá khứ của em, Nhâm Nhiễm ạ, em không phải chịu sức ép trong chuyện này".

"Xin lỗi anh, Quân Bồi, em biết như thế này là rất không công bằng với anh, em cũng đã cố gắng thành khẩn trước anh. Tuy nhiên, một người sau khi phải gánh quá nhiều thứ thuộc về quá khứ thì không thể nào mở rộng cõi lòng và trút bày mọi chuyện với người khác được nữa".

Giọng cô dù bình thản đến đâu cũng vẫn ẩn chứa một cảm giác buồn bã, thê lương. Anh nắm chặt tay cô, nhìn thẳng vào mắt cô, "Anh nghĩ, nếu đã đem lòng yêu một người không bao giờ đòi hỏi cái gọi là công bằng đâu".

Rõ ràng là bàn tay cô khẽ giãy giụa trong lòng bàn tay anh, sau đó lại nắm chặt lại tay anh. Lúc nhận được điện thoại của Điền Quân Bồi cô đã nghĩ xong rồi, cô không có quyền gì để đảo lộn cuộc sống vốn đang diễn ra rất có trật tự cửa một người đàn ông, nói lời kết thúc với anh có lẽ là sự lựa chọn sáng suốt hơn cả. Tuy nhiên hiện nay, cô lại không thể nào giữ được bình tĩnh để gạt tay anh ra và nói lời chia tay.

Điền Quân Bồi rời nhà Nhâm Nhiễm, dừng chân lại nhìn tòa nhà cao tầng sau lưng, Anh thầm nói với mình rằng: Là một luật sư, kể cả là không theo đuổi sự công bằng mang tính tuyệt đối thì cũng vẫn coi trọng sự công bằng mang tính tương đối. Chỉ có điều so với sự công bằng, còn có những cái ngươi không thể buông xuôi, rốt cục là trong lòng ngươi muốn theo đuổi cái gì?

Đã là lúc nửa đêm, các tòa nhà cao tầng trong thành phố nằm san sát nhau không còn cảnh đứng dưới cửa sổ nhà người mình yêu và ngắm nhìn ánh đèn lãng mạng qua khung cửa nữa. Đương nhiên lúc này đây, Điền Quân Bồi không có suy nghĩ gì lãng mạng, lòng anh đang rối bời, không thể nào sắp xếp và đưa ra cho mình một câu trả lời cụ thể. Lý trí mách bảo anh rằng, có lẽ đúng như lúc đầu Nhâm Nhiễm đã thừa nhận, cô thiếu vẻ ngây thơ và sự nhiệt tình, không phải là một người yêu lý tưởng, càng huống chi cô lại có một qua khứ phức tạp như vậy, lại có dính dáng về kinh tế với Trần Hoa – người đàn ông khó hiểu đó.

Tuy nhiên sau khi bị một tình cảm âm thầm nảy sinh và ngày càng sâu nặng chiếm chỗ, mặc dù từ trước đến đây anh luôn tỏ ra lý trí trong mọi công việc, nhưng cũng không thể nào thuyết phục được mình buông xuôi vào lúc này.

Tiếp theo đó, đúng như những gì Nhâm Nhiễm dự đoán, từ đầu đến cuối cô không chịu lộ diện, mấy cổ đông lẻ lớn có tên trong danh sách nhận trả lời phỏng vấn đó mỗi người một ý, có hai người tỏ ra rất thận trọng, chỉ nói hoạt động đầu tư trên thị trường có rủi ro, các hành vi cá nhân không có bí quyết gì để giành chiến thắng; Nhưng có một người khác chủ động đứng ra, huênh hoang nói về năng lực phân tích dự đoán của mình, tự cho mình là cao thủ chứng khoán. Có những nhân vật thích xuất đầu lộ diện phát biểu ý kiến đó, không có ai còn làm phiền Nhâm Nhiễm nữa.

Nửa tháng sau, bài viết của Chương Dục xuất hiện trên Tuần báo kinh tế tài chính, anh đã gửi cho Nhâm Nhiễm một tờ, sau khi đọc xong, Nhâm Nhiễm phát hiện ra rằng, bài viết của anh đã thay đổi trọng điểm đưa tin, không nói về mối quan hệ giữa cô và Ức Hâm, thậm chí không chỉ nhằm vào một mình Ức Hâm, mà tập trung phân tích các phương thức tiến quân vào thị trường của tư bản tư nhân trong đó có cả Ức Hâm, từ đó ảnh hưởng đến cục diện nguồn vốn thị trường chứng khoán trong nước.

Điều khiến Nhâm Nhiễm bất ngờ nhất là Trần Hoa lại trả lời phỏng vấn, anh đưa ra lời thuyết minh chính thức đối với việc tập đoàn Ức Hâm thúc đẩy công ty bảo hiểm niêm yết cổ phiếu trên thị trường từ 5 năm về trước. Bài phỏng vấn này rất ngắn gọn, theo cô được biết, đây là lần đầu tiên Trần Hoa xuất hiện trên báo chí.

Cú điện thoại mà Chương Dục gọi đến đã chứng thực điều này

“Đột nhiên anh ấy bảo trợ lý gọi điện cho anh, nói rằng có thể trả lời phỏng vấn, chỉ trong 15 phút. Anh phải thừa nhận rằng anh ấy rất giỏi và cầm trịch được nội dung cuộc nói truyện, cho dù anh có gợi ý khéo đến những vấn đề nhạy cảm như xuất thân, sự từng trải của Trần Hoa, nhưng Trần Hoa chỉ bình thản nói rằng anh ta không muốn nói với mọi người và không quan tâm đến việc anh viết như thế nào”.

Nhâm Nhiễm thắc mắc: “Sao tự dưng lại động đến chuyện xuất thân của anh ấy, không phải anh đã nói là tạp chí của các anh không đưa những tin này đó sao?”

“Gần đây anh lại thu thập được thêm một ít tài liệu về Trần Hoa, con người này phất lên rất bí ẩn, cũng rất thú vị, rất đáng để viết”.

Đây là chủ đề Nhâm Nhiễm không muốn nói tiếp, rõ ràng là Chương Dục cũng nhận ra điều này.

“Nhưng bài viết vừa mới đăng tải này cũng rất độc, chiều sâu và góc độ đều được tổng biên tập khen ngợi”. Chương Dục chuyển ngay sang chủ đề khác, “Renee, chỉ có một điểm anh hơi nghi ngờ”.

Nhâm Nhiễm biết Chương Dục muốn nói điều gì, “Anh cho rằng việc Trần Hoa phá vỡ thông lệ, chấp nhận trả lời phỏng vấn là muốn giải vây cho em ư”.

“Đúng vậy. Không chỉ có vậy, vị cổ đông lẻ được mệnh danh là cao thủ chứng khoán mà gần đây rất nổi đó cũng thể hiện ra rằng muốn giải vây cho em thì phải”.

Nhâm Nhiễm thầm thừa nhận lời Chương Dục cũng có lý, cô đành phải nói: “Đừng dự đoán hành vi của anh ta nữa, chẳng giải quyết được vấn đề gì đâu”.

Chương Dục liền cười: “Chơi với một người như vậy, có phải là mệt lắm không”.

Nhâm Nhiễm im lặng. Câu nói vô tình của Chương Dục đã nói ra một chút cảm nhận bí ẩn của cô. Năm xưa khi cô yêu Trần Hoa một cách khổ sở, cô không hề có cảm giác rằng tình yêu là một gánh nặng, khiến cô không thể chịu đựng. Hiện tại cô cho rằng cô đã không còn yêu anh nữa, vừa nghĩ đến anh, tự nhiên lại cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi.

Cô chào tạm biệt Chương Dục rồi cúp máy.

Nhìn từ bề ngoài, cuộc sống của Nhâm Nhiễm đã trở lại bình thường, Mặc dù không đi làm nữa, nhưng cuộc sống của cô rất có quy luật, hàng ngày, cô ở nhà dịch tài liệu mà Thái Hồng Khai gửi đến, buổi chiều đến quán cà phê Lục Môn uống một cốc cà phê, đợi Điền Quân Bồi đến đón cô đi ăn, nếu không có hẹn với Điền Quân Bồi thì cô sẽ về nhà ăn tối một mình, sau đó lại đi dạo ở công viên gần đó, về nhà tiếp tục làm việc.

Sau khi đưa Nam Nam đi du lịch Đông Nam Á và trở về, Tô San lại tỏ ra vô cùng phẫn nộ, cô lấy ra một tờ tạp chí giải trí mới đưa cho Nhâm Nhiễm xem bên trong đăng bài phỏng vấn một nữ diễn viên nọ đã từng hợp tác, đóng vài bộ phim với Ôn Lệnh Khải trước đây, rào trước đón sau, tỏ vẻ tiết lộ nói rằng đúng là Ôn Lệnh Khải có một cô con gái riêng, và cô ta chính là mẹ của con gái Ôn Lệnh Khải.

Nhâm Nhiễm vừa đọc vừa thắc mắc, "Thế này là thế nào nhỉ? Người trong làng giải trí còn tranh nhau làm mẹ nữa ư?”

Tô San chửi đổng một câu, hậm hực nói: "Cô nàng này trước đây đã từng bị đồn là xảy ra scandal với Ôn Lệnh Khải, gần đây không còn hot nữa nên mượn chuyện này để tuyên truyền, thật là hèn hạ".

Nhâm Nhiễm không ngờ Tô San lại biết rõ các ngón nghề trong làng giải trí như vậy, chắc là do cô thường xuyên theo dõi các bài tuyên truyền cho Ôn Lệnh Khải nên đã phát hiện được bí quyết, tự nhiên cô thấy buồn cười, an ủi nói: "Nếu đã là để tuyên truyền thì cứ mặc kệ thôi. Người ta cũng chẳng tin gì cô ta đâu".

"Nếu cô ta chỉ lôi ra Ôn Lệnh Khải thì mình cũng mặc kệ, nhưng vừa nhìn thấy cô ta lôi con gái mình ra là mình chỉ muốn cho cô ta hai cái bạt tai".

“Chị yên tâm đi, Nam Nam vẫn nhỏ, cô bé sẽ không đọc những bài viết kiểu này đâu".

Tô San buồn bã lấy tay chống đầu, "Nhâm Nhiễm ạ, lần trước mình sống một thời gian dài với Nam Nam là khi con bé mới sinh. Thời gian đó mình vừa bận rộn vừa chán nản, không chăm sóc tốt con bé, lúc giao bé cho ông bà nội, mình cũng thấy lưu luyến, nhưng cũng cảm thấy như được giải thoát. Nếu như bạn hỏi mình có áy náy hay không thì mình chỉ có thể nói rằng đã như vậy rồi, mỗi người đều có một số phận riêng, rồi con bé sẽ trưởng thành, sẽ sống tốt mà thôi. Nhưng hiện tại minh không thể nào nghĩ được như vậy nữa”

“Chị đưa cô bé đi chơi hơn nửa tháng, tình cảm gắn bó là điều đương nhiên”

“Con bé cũng rất quấn mình, hôm đó chơi ở thế giới thần tiên dưới đáy đảo Sentosa của Singapore, con bé đã ôm mình, đưa que kem đang ăn dở vào miệng mình, tự nhiên mình chỉ muốn khóc''. Đôi mắt đẹp của Tô San rơm rớm nước mắt, "Dường như từ lúc đó, mình biết mình đã là một bà mẹ. Hiện nay mình ngày càng lưu luyến con bé, cứ nghĩ đến việc sau này người nhìn con bé bằng ánh mắt lạ lùng, đám phóng viên vẫn sẽ làm phiền con bé, rồi nó sẽ đọc được ba chuyện nhăng nhít đó trên báo là mình cảm thấy mình thật sự tội lỗi".

Nhâm Nhiễm không ngờ rằng một chuyến du lịch lại có thể đánh thức tình mẫu tử đã ngủ say trong lòng Tô San, đương nhiên, đối với một người nghĩ đến những chuyện như thế này là điều rất tự nhiên. Cô đành phải nói rằng "Làng giải trí sẽ xuất hiện những ngôi sao mới, các thông tin mới sẽ chiếm lĩnh trên mặt báo, chị không nên quá lo lắng".

Đột nhiên cô liền im bặt, chỉ thấy Trần Hoa đang bước vào, Tô San ngoảnh đầu nhìn lại và nhận ra anh ngay: "Kỳ Gia Thông, lâu lắm rồi không gặp anh".

Trần Hoa bước đến ngồi xuống như không có chuyện gì xảy ra: "Xin chào, Tô San".

Tô San nhìn Trần Hoa rồi lại quay sang nhìn Nhâm Nhiễm đang cúi đầu xuống, nét mặt ngơ ngác, "Trước đây hai người quen nhau à?"

Nhâm Nhiễm không biết phải trả lời thế nào, Trần Hoa bèn lên tiếng trước: "Đợi xem lát nữa ông Lý đến có còn nhớ em không, từ trước đến nay ông ấy luôn khoe rằng trí nhớ chỉ thua anh".

Tô San hỏi với vẻ sửng sốt: "Ông ấy cũng đến sao? Sao lúc đưa em và Nam Nam đến đảo Phuket ông ấy không nói gì nhỉ?”

"Chắc là muốn tạo cho em một sự bất ngờ mà. Ồng ấy vào thì em cố gắng tỏ ra bất ngờ một chút nhé".

"Năm nay bao nhiêu tuổi rồi mà còn chơi trò này". Mặc dù nói như vậy nhưng Tô San cười rất vui vẻ. Nhâm Nhiễm cũng không ngồi thêm được nữa bèn đứng ngay dậy, "Tô San, tính tiền cho em đi, em có việc phải về trước”.

Nhâm Nhiễm vừa đi ra, Trần Hoa liền đuổi theo ra ngoài, anh kéo tay cô lại, "Em đừng ngốc mà lại bỏ chạy nữa nhé, anh không muốn mất công tìm em nữa đâu".

Trời vừa sẩm tối, chiều xuân không khí trong lành, ánh sáng dịu mắt, mây trắng gió nhẹ, giọng nói, thái độ, tư thế của Trần Hoa đều tỏ ra dịu dàng hiếm có, ánh mắt nhìn cô hơi cười cười, Nhâm Nhiễm lại cảm thấy toàn thân lạnh ngắt.

Anh nói không sai, ít nhất trong giây phút ban nãy, đúng là trong đầu cô đã nảy ra một ý nghĩ, nếu hiện tại vứt bỏ tất cả, ra ga mua một tấm vé tàu có thời gian khởi hành gần nhất, nhảy lên tàu và đi về một điểm cuối không biết là đâu thì có thể mãi mãi thoát khỏi con người mà cô không bao giờ muốn đối mặt này hay không.

Trần Hoa thở dài: "Anh đến Hán Giang công tác, đúng lúc ông Lý quay về thăm Tô San, hẹn gặp anh ở đây. Đúng là anh rất muốn gặp em, nhưng em cứ yên tâm, anh nói là anh sẽ kiên nhẫn chờ đợi rồi mà, anh sẽ không bắt ép em đâu".

"Em xin lỗi, đúng là em có việc thật mà". Cô giằng tay ra, vội vã bước đi.

Sau khi về đến nhà, Nhâm Nhiễm ngồi phịch xuống ghế sofa, kể cả Trần Hoa không nói toạc ra, cô cũng không còn đủ sức để chạy nữa.

Đương nhiên, cô đã từng làm một lần, nhưng đến giờ nghĩ lại, cô chẳng bao giờ thích cuộc sống phiêu bạt nay đây mai đó, cũng không muốn thử nghiệm một lần nữa chuyển đến một thành phố xa lạ khác và bắt đầu lại từ đầu.

Khi sống ở căn hộ sang trọng tại vành đai hai ở Bắc Kinh đó, cô không thay đổi vị trí của bất kỳ đồ dùng nào, không thay đổi cách bài trí nào. Ngoài phòng khách và phòng ngủ, cô thậm chí còn không sang các phòng khác, một mặt là do ở đó có sẵn tất cả những cái cô cần, cô không cần phải lo lắng; Mặt khác, cô biết rõ rằng cô sẽ ra đi.

Sau khi đến thành phố Hán Giang và thuê căn hộ nhỏ này, từ ngày đầu tiên, cô đã lần lượt mua về hết thứ nọ đến thứ kia, từ đồ dùng nhà bếp, đồ chăn ga gối đệm đến các đồ trang sức nhỏ, những món đồ không đáng tiền mỗi ngày một nhiều, tạo nên bầu không khí gia đình khiến cô yên tâm sống hơn.

Càng huống chi, cô phải ăn nói thế nào với Điền Quân Bồi?

Vừa nghĩ đến Điền Quân Bồi, lòng cô lại nặng trĩu.

Gần đây mối quan hệ của họ không còn bình lặng, thoải mái như hồi đầu, cả hai người đều tỏ ra rụt rè. Từ trước đến nay cô vẫn ít nói, không chủ động tìm ra được chủ đề vui vẻ gì để nói chuyện, còn dường như Điền Quân Bồi quyết tâm thể hiện sự khoan dung, đại lượng của anh, không chịu nói đến các chủ đề nhạy cảm, không muốn để cô cảm thấy anh gây áp lực gì cho cô. Những cuộc hẹn hò cứng nhắc như vậy, cô đoán Điền Quân Bồi cũng không cảm nhận được mấy niềm vui.

Cộng với việc Trần Hoa thỉnh thoảng lại xuất hiện, mặc dù vẫn mang theo sự tự kiềm chế mình và tự phụ vốn có ở anh, đúng là không bắt ép gì cô, nhưng cũng vẫn ảnh hưởng đến cô.

Cuộc sống sẽ tiếp tục bằng phương thức nào, đột nhiên cô cảm thấy hơi ngơ ngác.

Chương 31

Hiếm khi Điền Quân Bồi được rảnh rỗi như chiều hôm nay, anh lái xe đưa Nhâm Nhiễm đến khách sạn Ven Hồ để thi phỏng vấn cho công viêc dịch cabin cho một diễn đàn thảo luận về chính sách tiền tệ và tỉ giá ngoại tệ quốc tế.

Công việc này là do Tiểu Lưu - trợ lý của Điền Quân Bồi giới thiệu cho cô. Cô gái đó đã lấy số điện thoại của cô qua Điền Quân Bồi và nói với cô rằng, diễn đàn này do hội Liên hiệp các tỉnh miền Trung tổ chức, rất quy mô, khách mời quan trọng nhất là một nhà kinh tế học đã đạt giải Nobel, ngoài ra, còn có rất nhiều chuyên gia, học giả và ngân hàng của nước ngoài đến, rất cần một nhóm phiên dịch viên có trình độ.

“Dịch viết thì không có vấn đề gì, nhưng chị chưa bao giờ dịch cabin cả”. Cô hơi băn khoăn, "Hơn nữa hiện tại chị đã nhận dịch một cuốn sách, cũng không có nhiều thời gian”.

Tiểu Lưu cổ vũ cho cô rất nhiệt tình, “Em đã từng làm rồi, không phức tạp như chị tưởng tượng đâu, Hơn nữa họ không chỉ yêu cầu mỗi dịch cabin không đâu. Thầy của em trong ban tổ chức, gọi điện thoại bắt em phải đến làm, nhưng hiện tại văn phòng quá bận, em không thể đi được, đành phải hứa với thầy là sẽ tìm hộ một phiên dịch thạo về mảng tiền tệ hoặc kinh tế học. Chị Nhâm Nhiễm, trình độ tiếng Anh của chị rất ổn, hơn nữa lại thạo ngành tiền tệ, chị vẫn nên đến đó thử xem sao, tất cả chỉ có 8 ngày thôi, không mất nhiều thời gian của chị đâu, thù lao dịch cũng rất cao”.

Nhâm Nhiễm ngẫm nghĩ một lát, cũng muốn thử khả năng dịch nói của mình và thế là cô đã đồng ý.

Sau khi đến đó, cô đến phòng ghi biển là tổ phục vụ hội thảo, phát hiện thấy trong căn phòng rộng đó người ta đi đi lại lại, rất ồn ào. Cô tìm đến thầy Tưởng - người phụ trách công tác tổ chức, đưa một bản sơ yếu lí lịch và bằng tốt nghiệp của mình. Xem xong tài liệu, thầy Tưởng không hàn huyên gì mà hỏi cô một loạt câu hỏi bằng tiếng Anh, dĩ nhiên với cô, những câu hỏi này không có gì là khó. Sau khi dịch xong một đoạn văn ngắn do ông chỉ định, ông liền nói ngay về chuyện thù lao: “Renee, nếu mức thù lao này em chấp phận được thì ngày mai em bắt đầu đi làm, tham gia việc tiếp đón, dịch cho diễn đàn, nhớ mang hành lý đến, chắc là 8 ngày đó đều phải ở đây".

Sau khi đi ra, Nhâm Nhiễm kể sơ qua về quá trình thi phỏng vấn này cho Điền Quân Bồi nghe, anh cũng thấy buồn cười.

"Đã đến đây rồi thì bọn mình đến nhà hàng hương vị cơm nhà nông trước mặt ăn cơm nhé”.

“Lại là Dĩ An giới thiệu hả anh?'

“Đúng vậy. Theo như lời anh ấy thì nét đặc sắc lớn nhất của nhà hàng này là các loại rau dại có một món là muối lá liễu non, làm thành món nguội, ăn rất thú vị. Còn các loại rau như Du Tiền, Hoa Hòe, Tâm Giá ... thì càng khỏi phải nói”.

Nhà hàng đó nằm ở góc hồ bên kia, cách đây mấy km, bài trí theo phong cách đồng quê. Khi họ đến đó, thời gian vẫn còn sớm, vì thế sau khi đỗ xe và đặt chỗ xong, họ liền đi dạo bên hồ.

Hồ nước này khá lớn, thường là nơi để các đội đua thuyền của tỉnh luyện tập, đằng xa từng đoàn canoeing đang lướt nhanh bên mặt nước, vượt qua tầm nhìn của họ, loáng thoáng có tiếng còi của huấn luyện viên nhắc nhở, nhưng cũng không ồn ào. Ven hồ là hàng liễu rủ, mùa xuân ở thành phố Hán Giang đến rất vội vã, dường như chỉ cách mấy ngày, rặng liễu đã đâm ra những lá non mơn mởn, bao trùm cành cây trơ trụi. Gió mơn man thổi tới, không còn lạnh nữa. Trước cảnh đẹp và thời tiết dễ chịu như vậy, cả hai đều thấy tâm trạng thoải mái hơn.

"Thành phố này chỉ có đặc điểm này là lý tưởng, trong trung tâm thành phố vừa có sông, vừa có hồ, nhiều khi khiến người ta phải đặt dấu hỏi đây có phải là một thành phố công nghiệp hay không".

"Sau khi mẹ em mất, ba em được điều động công tác và đưa em đến đây, sợ em buồn nên ông đưa em đi chơi khắp nơi, ông cũng đã từng nói với em như vậy".

“Năm đó em bao nhiêu tuổi?"

“16 tuổi".

Điền Quân Bồi nắm chặt tay cô với vẻ xót xa, "Chắc chắn trước đây em là một cô bé yếu đuối, nhạy cảm".

"Vâng, đúng vậy, nhạy cảm, yếu đuối, ta đây, ngang ngạnh, cố chấp, sợ cô đơn... Tóm lại là một cô gái rất khó chơi. Hiện giờ nhìn lại, có lúc thực sự cảm thấy kinh ngạc, dường như em và cô ta là hai người hoàn toàn khác nhau".

"Thay đổi lớn như vậy ư?", Điền Quân Bồi cũng tỏ ra ngạc nhiên. Bất chợt anh thầm nghĩ, Nhâm Nhiễm đã gặp anh chàng Trần Hoa chín chắn như thế ở độ tuổi đó. Mối tình ngắn ngủi với anh ta đã làm thay đổi cô hay thời gian đã điêu khắc cô thành diện mạo như bây giờ?

Nhâm Nhiễm thờ ơ nhìn về phía trước, "Đúng vậy, thay đổi quá lớn. Đừng nói mãi về em nữa, trước đây anh như thế nào, ý em nói là trước tuổi thành niên ấy?"

Điền Quân Bồi nhún vai, "Hình như anh vẫn như thế này, không có gì thay đổi. Cuộc sống quá thuận lợi, được học trường cấp một cấp hai, cấp ba, đại học tốt nhất, nghe nói những người lúc nào cũng được sống trong hoàn cảnh thuận lợi thường rất vô vị, anh đoán hình ảnh anh trong mắt người khác chính là như thế".

Nhâm Nhiễm chợt cười, "Dường như là anh đang phê bình mình, nhưng em lại nghe ra được vẻ tự phụ".

"Vậy ư? Mọi người đều nói anh khiêm tốn lắm mà".

"Mọi ngôn từ, cử chỉ của anh đều nhã nhặn, lịch sự, nhưng khí chất vẫn toát lên vẻ cao ngạo".

Lời đánh giá này khiến Điền Quân Bồi cùng bật cười. Từ nhỏ đến lớn, giáo dục trong gia đình anh rất nghiêm, cha mẹ anh là người có học thức, luôn luôn nhắc nhở anh phải khiêm tốn, nho nhã, yêu cầu anh trong bất cứ tình huống nào cũng không được ngông cuồng, xốc nổi. Anh cũng thường xuyên nhắc nhở mình rằng, không nên khoe khoang tự hào vì sự vượt trội về mặt trí tuệ, nhưng phẩm chất vẫn là phẩm chất, cá tính vẫn là cá tính, đương nhiên anh là người biết rõ nhất vẻ tự phụ tiềm ẩn trong con người mình.

"Hy vọng là anh không tự cao tự đại đến mức bị mọi người ghét".

Nhâm Nhiễm mỉm cười, lắc đầu.

Điền Quân Bồi dừng chân lại, vuốt mái tóc bị gió thổi hơi bồng bềnh của cô, ngón tay anh len vào tóc cô, động tác nhẹ nhàng như gió. Cô đưa mắt nhìn xuống, giữa lúc xế chiều, khuôn mặt cô trắng mịn như một món đồ sứ được chế tạo từ xương, khóe mép hơi nhếch lên, tạo thành một đường cong. Bất giác anh ôm chặt cô, cô đỏ bừng mặt, né tránh làn môi của anh, nói nhỏ: "Bên cạnh có nhiều người lắm".

Đúng là phía không xa có mấy người đang xếp hàng ngang ngồi câu cá, nhưng họ đều chăm chú nhìn những gợn sóng lăn tăn trên mặt hồ, không ai nhìn về phía họ. Điền Quân Bồi vẫn ôm cô, "Tiểu Nhiễm, anh...”. Cô chợt ngước mắt lên, ngắt câu nói tình cảm mà anh chuẩn bị nói ra, "Em xin lỗi, Quân Bồi, em cảm thấy có một số chuyện bọn mình nên nói cho rõ ràng thì hơn".

Lòng anh chùng xuống, dường như đã linh cảm được cô chuẩn bị nói gì, tuy nhiên trong đầu anh cũng đầy thắc mắc, rất cần một cái “nói cho rõ ràng" để trút bày.

"Em không biết yêu một người thì phải như thế nào. Em thích anh ở bên em, nhưng em không biết em có yêu anh hay không?"

"Ít nhất là em muốn ở bên một người thì mới có thể nói đến chuyện yêu".

"Em nghĩ đi nghĩ lại, như thế vẫn không công bằng với anh".

Điền Quân Bồi nhìn cô với vẻ hơi bực bội, "Em cứ muốn anh phải thừa nhận đi thừa nhận lại rằng anh sẵn sàng chấp nhận sự bất công này ư?”

"Quân Bồi, vừa nãy em đã nói rồi, năm mười mấy tuổi, em là một cô gái rất khó chơi, sau đó mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, không phải là em đã sửa được hết những khuyết điểm đó. Em chỉ... nhu nhược đi, không còn hung hăng hùng hổ như trước đây nữa thôi, tưởng rằng những việc mà mình làm không có liên quan gì đến người khác, càng không thể ngang nhiên tận hưởng một mối tình mà có thể mình không đáp lại được gì".

"Cái gọi là nói cho rõ ràng mà anh chờ đợi không phải là như vậy. Không, Tiểu Nhiễm, bọn mình đang yêu nhau chứ không phải đang giao kèo với nhau, làm rõ hai bên có bao nhiêu nghĩ vụ, bao nhiêu quyền lực, phải bỏ ra bao nhiêu, thu về bao nhiêu. Anh thích em, bây giờ thấy em nói rằng em cũng thích ở bên anh là anh cảm thấy vui lắm rồi. Nếu một ngày nào đó, anh không thỏa mãn với việc em không biết rõ là có yêu anh hay không thì anh sẽ nói với em”.

Giọng anh dứt khoát, logic rõ ràng, Nhâm Nhiễm lại một lần nữa cảm thấy bí từ, cô đành phải nói: "Vâng, Quân Bồi, em không biết phải nói những gì mới có thể được coi là nói cho rõ ràng về quá khứ của em. Hay là thế này vậy, nếu anh cảm thấy có điều gì đáng nghi ngờ thì anh cứ hỏi em, em sẽ cố gắng trả lời thẳng thắn".

Lời đề nghị này khiến Điền Quân Bồi khóc dở mếu dở, "Anh sẽ rất vui nếu một ngày nào đó em chịu chia sẻ quá khứ của em với anh. Nhưng anh không có ý định chơi trò hỏi đáp này với em đâu, đây không phải là chia sẻ, mà là sự khai báo thành thật, anh không cần. Điều duy nhất mà anh muốn hỏi là, em có muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ với anh nữa không?"

Nhâm Nhiễm im lặng hồi lâu, trong lúc Điền Quân Bồi gần như không thể kiên nhẫn thêm được nữa, cô lại sà vào vòng tay của anh, áp sát mặt vào ngực anh, khẽ nói: "Quân Bồi, em rất mâu thuẫn, em sợ mình làm như thế này là quá ích kỷ".

Đây vẫn không phải là câu trả lời mà Điền Quần Bồi muốn được nghe, nhưng ôm cô trong lòng, anh nghĩ mình không có sự lựa chọn nào khác.

Sáng sớm hôm sau, Nhâm Nhiễm liền xách túi hành lý đơn giản đến trung tâm phục vụ hội nghị để đăng ký. Cô được cử làm công tác đón tiếp, khách mời trong nước và nước ngoài bắt đầu lục tục kéo đến, cô lấy danh sách từ trung tâm phục vụ hội nghị rồi theo lái xe ra sân bay; cầm biển ghi tên khách để đón khách, dẫn họ lên xe và đưa họ trở về khách sạn, sắp xếp phòng cho họ, sau đó lại phải tiếp tục xuất phát ngay lập tức, ngày hôm đó sau khi đón đoàn khách ở chuyến bay muộn giờ cuối cùng, về đến khách sạn đã là nửa đêm, cô mệt rã rời, chỉ tắm qua loa một cái rồi lên giường ngủ thiếp đi,

Công việc của ngày hôm sau vẫn như vậy, khách mời đến tập trung hơn, người nào cũng bận bù đầu, đi lại vội vã. Sau khi nhận danh sách khách mời phải tiếp đón trong ngày, Nhâm Nhiễm rất bất ngờ, vị khách đứng thứ ba là giáo sư Hunter - thầy giáo dạy môn đầu tư tiền tệ của cô hồi cô học ở trường đại học Monash tại Australia. Khi vừa từ cửa bước ra, ông Hunter với thân hình cao to cũng đã nhận ngay ra cô.

"Chào em Renee, được gặp học sinh cũ của mình ở đây thật sự là một niềm vui bất ngờ".

Cô ôm thầy, "Thầy Hunter, thầy càng ngày càng trẻ ra”. Đây không phải là một câu nói khách sáo, cô thấy ông Hunter đen hơn vì rám nắng, điều quan trọng hơn là ông không còn to bụng như hồi dạy cô nữa, nhìn rất khỏe mạnh, "Nhiệt liệt chào mừng thầy đã đến Trung Quốc".

Sau khi lên xe, cô ngồi cạnh ông Hunter. Ông nói với cô rằng, hiện tại mối liên hệ về kinh tế giữa Australia và châu Á ngày càng mật thiết, hai năm trước ông đã bắt đầu chủ trì một dự án nghiên cứu phát triển tiền tệ đương đại của Trung Quốc, thường xuyên đến Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên ông đến với thành phố này. Cô giới thiệu cảnh vật hai bên đường với ông, ông nghe rất hào hứng. Cô đưa ông về khách sạn, bố trí phòng cho ông, xin lỗi ông rằng mình vẫn phải có nhiệm vụ đón khách ở sân bây, hiện tại không thể hàn huyên với ông được, sau đó cô lại quay trở lại sân bay ngay.

Buổi tối cô phải đón hai chuyên gia ngân hàng đến từ Mỹ, lúc bước vào sảnh lớn ở khách sạn làm thủ tục nhập phòng, đột nhiên có người gọi tên cô: "Nhâm Nhiễm, chào em".

Cô ngoái đầu lại, Lữ Duy Vi đang đứng ở vị trí cách cô không xa, mặc bộ đồ thể thao, cười tươi nhìn cô, cô nghĩ chủ đề của diễn đàn này là tiền tệ và tỉ giá ngoại tệ, không ngờ chuyên gia mậu dịch quốc tế như Lữ Duy Vi cũng tham gia, chỉ có thể nói là trái đất tròn chỗ nào con người cũng có thể gặp nhau.

"Chào tiến sĩ Lữ, chào mừng chị đến dự hội nghị".

"Không ngờ lại gặp em ở đây, Nhâm Nhiễm em đến đây để làm tình nguyện viên à? vất vả quá".

Nhâm Nhiễm hơi ngượng ngùng: "Em đi làm thêm, có thù lao chị ạ, không phải là tình nguyện viên đâu. Em xin lỗi vì không thể tiếp chuyện chị được, em đưa hai vị khách lên đã".

Đến ngày thứ ba, diễn đàn chính thức bắt đầu, Nhâm Nhiễm mới có thời gian ngồi ở hàng ghế phía sau, sau khi lễ khai mạc ngắn gọn kết thúc, lần đầu tiên cô nhìn thấy nhà kinh tế học đạt giải Nobel đó xuất hiện, người lên cùng với ông chính là Lữ Duy Vi. Người dẫn chương trình giới thiệu Lữ Duy Vi là chuyên gia mậu dịch quốc tế, hiện tại làm chủ nhiệm một trung tâm nghiên cứu chính sách, lần này nhờ có sự xúc tiến của bà mà nhà kinh tế học đạt giải Nobel đã có hành trình sang Trung Quốc.

Lữ Duy Vi mặc bộ trang phục theo phong cách kinh điển của Chanel, tiếng Anh của chị rất lưu loát, tiếng Trung tiếng Anh chuyển đổi rất nhuần nhuyễn, gần như là thay thế người dẫn chương tình, đồng thời đảm nhận nhiệm vụ dịch cabin cho cuộc thuyết trình sau đó. Cả hội trường tính lặng như tờ, chăm chú lắng nghe.

Mấy nhân viên cùng đến làm công tác phiên dịch như Nhâm Nhiễm đều phục sát đất, giờ giải lao giữa chừng mọi người đều bàn luận về Lữ Duy Vi, họ đều cho rằng chị là người phụ nữ trí thức có khí chất nhất, phong độ nhất mà họ đã từng gặp.

Lịch làm việc của nhà kinh tế học đạt giải Nobel được sắp xếp rất kín, sau khi buổi thuyết trình kết thúc, Lữ Duy Vi liền cùng ông rời diễn đàn và tiến hành cuộc đi thăm tiếp theo.

Ngày đầu tiên của diễn đàn toàn bộ là các bài thuyết trình của các học giả, nhà ngân hàng và chuyên gia trong lĩnh vực tiền tệ đến từ các nước khác nhau, những người làm nhiệm vụ dịch cabin đều là các dịch giả có thâm niêm. Nhâm Nhiễm cảm thấy thoải mái hơn một chút. Tiếp theo đây là các cuộc thảo luận theo chủ đề, cô phải phối hợp với một phiên dịch viên khác để dịch các vấn đề mà các học giả trao đổi với nhau".

Lúc đầu cô cũng hơi căng thẳng, sau khi cuộc thảo luận đầu tiên kết thúc, cô cũng đã đúc kết cho mình một số bí quyết, có thể vừa ghi lại nội dung chính vừa dịch, cộng với vốn kiến thức chuyên ngành mà cô có nên cô cũng thành thạo các vấn đề về tiền tệ hơn những người khác, cô đi nhập vai rất nhanh chóng, thầy Tưởng - người phục trách giám sát công tác dịch thuật rất khen ngợi cô, sắp xếp cho cô làm phiên dịch cho hai cuộc phỏng vấn của phóng viên và tham gia vào các hoạt động tham quan, giao lưu của mấy vị khách mời ở những nơi khác nhau.

Lúc Điền Quân Bồi gọi điện đến, hầu như Nhâm Nhiễm đều đang bận rộn, cô chỉ nói được vài câu rồi vội vàng cúp máy. Anh đành phải nói: “Tiểu Lưu giới thiệu việc gì mà ngay cả trong giờ ăn cơm em cũng không được rảnh, giờ ngủ cũng không được nghỉ vậy?"

"Khách đông quá, không đủ người, mọi người đều bận rộn như vậy, may mà cũng chuẩn bị kết thúc rồi. Cứ kéo dài mãi thế này chắc cũng không chịu nổi”.

Mấy ngày phải nói quá nhiều, giọng cô đã khàn hẳn. Điền Quân Bồi đành phải dặn dò cô giữ gìn sức khỏe.

Cuối cùng mọi chương trình của diễn đàn đã kết thúc tốt đẹp, khách nước ngoài bắt đầu lục tục về nước, thầy Hunter cũng đặt chuyến bay tối hôm nay, trước giờ ra sân bay vẫn còn một chút thời gian, Nhâm Nhiễm bèn tranh thủ ngồi nói chuyện một lúc với thầy ở bàn uống trà ngoài khách sạn.

Dự án nghiên cứu mà thầy Hunter làm vẫn có hứng thú nhất với sự phát triển của ngành ngân hàng Trung Quốc hiện nay. Nhâm Nhiễm thành thật nói với thầy rằng, cô đã rời ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài gần hai năm, e rằng không hiểu gì nhiều về tình hình mới nhất.

Ông có vẻ hơi bất ngờ, "Renee, năm xưa em là cô học sinh chăm chỉ, nỗ lực nhất lớp, thầy rất có ấn tượng với em, luôn tưởng rằng cô sinh viên xinh đẹp này sẽ có rất nhiều tham vọng và thành đạt trong lĩnh vực tiền tệ".

Nhâm Nhiễm có phần chán nản, năm xưa ngoài việc đi làm thêm, đúng là cô đã dành mọi thời gian cho việc học, nhưng động lực của cô không phải bắt nguồn từ tham vọng, mà là vừa muốn học xong sớm để về nước, vừa không muốn để nỗi nhớ nhung chiếm hết suy nghĩ của mình trong những lúc rỗi rãi. Cô không thể nào giải thích, đành phải cười, "Giáo sư Hunter, em làm ở ngán hàng được 3 năm thì đột nhiên mất đi mục tiêu".

"Xem ra là tôi có thiên kiến nhỉ, tôi luôn nghĩ rằng mọi sinh viên châu Á đều có mục tiêu rõ ràng, họ muốn thành đạt hơn người, chính vì lẽ đó họ sẽ không từ bỏ một công việc có đãi ngộ tốt”.

"Nếu cuộc sống của em phải chịu nhiều áp lực hơn thì chắc là em sẽ không dễ dàng từ bỏ như vậy".

"Chưa chắc, thực ra có nhiều lúc người ta sẽ cảm thấy rất khó lựa chọn, ngơ ngác, cần phải bỏ ra một chút thời gian mới có thể tìm được mục tiêu. Hồi còn trẻ, có một thời gian tôi cũng rất say sưa với trò lướt sóng, thậm chí còn có ý định sẽ làm vận động viên lướt sóng chuyên nghiệp".

Nhâm Nhiễm thực sự bất ngờ, ít nhất là khi còn đang học đại học, cô chỉ cảm thấy thầy Hunter rất nghiêm túc trong học thuật, yêu cầu sinh viên rất cao, không phát hiện ra tài năng và sở thích gì liên quan đến lĩnh vực thể thao của thầy.

“Hồi đó, chơi lướt sóng là chuyện rất cool, nhưng nhìn thì cool thôi, thu nhập chẳng được đáng bao nhiêu. Tiền thưởng giành cho người đạt giải nhất trong cuộc thi lướt sóng mấy năm mới tổ chức một lần chỉ mấy chục nghìn USD. Bạn gái của các vận động viên lướt sóng lại còn thảm hại hơn, suốt ngày đứng trên bờ chờ đợi, họ được mệnh danh là góa phụ lướt sóng".

Nhâm Nhiễm đã từng đứng bên bờ biển xem người khác lướt sóng, còn thử thì cô chưa thử bao giờ. Cô hỏi: "Lướt sóng rất nguy hiểm đúng không ạ?"

"Rất nguy hiểm, hồi đó năm nào cũng có người thiệt mạng".

Nhâm Nhiễm không thể tưởng tượng được tâm trạng của những cô gái hàng ngày phải nhìn bạn trai của mình chơi những trò thể thao có thể mất mạng là như thế nào. Bất giác cô lại liên tưởng đến những người vợ ngư dân mà cô gặp ở Song Bình, hàng ngày ngồi bên bãi biển chờ đợi thuyền đánh cá trở về. Cô nhún vai, "Chắc là không phải mọi cô gái đều thích hợp để làm người yêu của các vận động viên lướt sóng".

"Đúng vậy, thông thường các cô ấy đều không thể chịu đựng mãi như vậy được. Năm tôi 28 tuổi bạn gái của tôi đã đưa ra thông điệp cuối cùng cho tôi sau đó chia tay với tôi. Tuy nhiên lướt sóng không còn hứng thú tôi như trước nữa, dường như vận may cũng đã hết, mấy tháng sau, tôi bị thương trong một buổi huấn luyện trước đợt thi đấu, tự nhiên tôi lại cảm thấy chán ghét nên đã quyết định từ bỏ lướt sóng".

“Và thế là thầy đã quay về tìm bạn gái và làm lành với cô ấy ư?" Ông Hunter liền cười ha ha, "Mỗi lần tôi kể câu chuyện khích lệ ý chí này, những cô gái đó đều đưa ra câu hỏi giống em. Không, sau đó tôi đã mất liên lạc cô ấy, chỉ quay về trường học tiến sĩ mà thôi".

Nhâm Nhiễm cũng cười, "Thật đúng là một câu hỏi ngờ nghệch, đúng vậy, làm gì có khoảnh khắc nào có thể quay trở lại được".

"Tôi không cảm thấy tiếc cho sự lựa chọn của mình. Tuy nhiên hai năm trước, tôi lại bắt đầu có hứng thú với trò lướt sóng", ông mỉm cười, vỗ vào bụng mình, "Dĩ nhiên là không thể theo đuổi và lướt trên những cột sóng lớn cao 12 mét nữa, chỉ có thể chơi ở những vùng biển khá lặng mà thôi".

Nhâm Nhiễm liền đùa: "Đây chính là cuộc khủng hoảng giữa cuộc đời trong truyền thuyết ư?"

“Có thể coi là một cuộc khủng hoảng. Có một học sinh Trung Quốc… tên là Kỳ Gia Tuấn”. Ông Hunter nói ra cái tên tiếng Trung này một cách chật vật, “học đại học gần thời điểm em học. Em có quen cậu ấy không? Cái chết bất ngờ của cậu ấy khiến tôi vô cùng sửng sốt".

Nhâm Nhiễm chợt nín thở, ông Hunter không dạy Kỳ Gia Tuấn, cô không biết tại sao đột nhiên ông lại nhắc đến cái tên này.

"Hai năm về trước, cậu ấy từ Sydney về Melboume để giải quyết công việc, nửa đêm một tên nghiện sử dụng ma túy quá liều đã lẻn vào phòng và giết chết cậu ấy". Ông Hunter không để ý đến nét mặt của cô, "Trước đó tôi luôn cho rằng Melbourne là một thành phố an toàn, yên bình đến mức tẻ nhạt. Kết quả lại xảy ra vụ giết người bằng súng này, cả thành phố đều chấn động, báo chí nói rằng cậu ấy đã từng học đại học Monash, một thời gian, tất cả giáo viên và sinh viên đều bàn luận chuyện này. Tôi đã đến dự buổi lễ tưởng niệm của cậu ấy, nghe bạn bè của cậu ấy hồi tưởng lại, nhìn cậu ấy trong ảnh thật trẻ trung, đẹp trai biết bao, sau đó tôi lại liên tưởng đến một người bạn đã mất sớm của tôi, tôi có rất nhiều cảm xúc, sinh mệnh thật yếu đuối, có thể mất bất cứ lúc nào bằng những lý do rất đáng hoặc không đáng, thế giới này là như vậy. Tôi bắt đầu nghĩ, có lẽ tôi nên tranh thủ lúc còn đang vận động được, để mình sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn".

Nhâm Nhiễm liền ôm chặt mặt, ông Hunter vô cùng sửng sốt, “Renee, em làm sao vậy”

“Xin lỗi thầy. Kỳ Gia Tuấn là bạn thân nhất của em, bọn em đã lớn lên cùng nhau và cùng sang Australia du học”.

Ông Hunter vô cùng áy náy, đưa tay ra vỗ vai cô, “Trời ạ, rất xin lỗi, tôi không biết điều này. Tôi rất buồn, Renee ạ".

“Không sao ạ". Nhâm Nhiễm nhắm chặt mắt lại, cố gắng không để nước mắt chảy xuống, cô bỏ tay xuống nhìn ông Hunter; "Giáo sư Hunter, thầy hãy kể cho em nghe về lễ tưởng niệm của anh ấy”.

“Lễ tưởng niệm do bạn bè cũ của cậu ấy và hội người Hoa tổ chức, nhưng rất nhiều giáo sư và học sinh của trường đại học Monash đã đến. Chị gái cậu ấy là một cô gái trẻ rất đáng nể, mặc dù vô cùng buồn bã, đau khổ, nhưng cô ấy vẫn giữ được bình tĩnh, tôi rất có ấn tượng".

Nhâm Nhiễm cố gắng khống chế cảm xúc của mình, nhưng hai hàm răng cô nghiến chặt, gương mặt có phần biến dạng. Ông Hunter bắt tay cô với đầy vẻ cảm thông.

“Cô bé đáng thương, đừng buồn quá. Mất bạn đã một chuyện rất buồn, tôi rất hiểu".

“Nhưng em không xúng đáng làm bạn anh ấy". Giọng Nhâm Nhiễm lạc đi: “Ngay cả những người không quen biết còn đến tưởng nhớ anh ấy, em không làm được gì cho anh ấy cả. Em không tham gia tang lễ của anh ấy, chưa một lần đến thăm mộ anh ấy, cũng không gọi điện hỏi thăm cha mẹ và con trai anh ấy. Em sợ nghĩ đến anh ấy, không bao giờ cho người khác nhắc đến anh ấy trước mặt em, thậm chí em không gặp chị gái anh ấy. Em chỉ là một kẻ hèn nhát ích kỷ thôi giáo sư Hunter ạ",

"Đừng, em đừng nói mình như vậy. Mỗi người đều có cách thể hiện nỗi đau riêng. Tôi rất hiểu tâm trạng của em Renee ạ. Vừa nãy tôi có nhắc đến một người bạn mất sớm của tôi, hãy nghe tôi kể về câu chuyện của anh ấy được không?"

Ồng Hunter liền chìm sâu trong hồi ức.

“Anh ấy tên là Jonny, chúng tôi quen nhau khi lướt sóng, anh ấy yêu thích môn thể thao này hơn tôi và cũng có năng khiếu hơn tôi. Có lúc thậm chí tôi còn ghen tị với anh ấy, và phần lớn thời gian tôi đã coi anh ấy là mục tiêu của của tôi. Tháng 12 hàng năm, bão lớn thường xảy ra ở phía Bắc Thái Bình Dương, vùng biển Hawai sẽ xuất hiện những cột sóng lớn cao từ l0m trở lên. Tất cả những người yêu thích lướt sóng trên toàn thế giới đều đến đó để thử thách cực hạn và tôi cũng không ngoại lệ. Năm đó tôi 24 tuổi, khó khăn lắm chúng tôi mới tiết kiệm được đủ tiền để đến đó thi đấu, kết quả là sau một ngọn sóng khổng lồ, chính mắt tôi đã nhìn thấy Jonny bị sóng cuốn đi và không bao giờ trở về nữa

“Cuộc thi năm đó chấm dứt giữa chừng vì chuyện này, mọi người đều rất buồn, thậm chí có người còn phải đi gặp bác sĩ tâm lí mới bình tĩnh trở lại, chỉ có một mình tôi tiếp tục ra biển tập vào ngày hôm sau. Rất nhiều người không thể hiểu tôi, cho rằng tôi là động vật máu lạnh đích thực, trong mắt tôi chỉ có những ngọn sóng hiếm gặp. Họ đã sai, tôi rất buồn, tôi chỉ nghĩ rằng đứng trên mũi sóng để nhớ về anh ấy mới là sự hồi tưởng chân thực nhất, dường như anh ấy vẫn đang ở bên cạnh tôi”.

Lúc này đây, một nhân viên khác chạy đến gọi ông Hunter lên xe. Nhâm Nhiễm tiễn ông ra xe, hai người ôm nhau chào tạm biệt. Ông Hunter vỗ lưng cô dặn dò thêm một lần nữa: "Renee, hãy lấy lại tinh thần đi, nỗi nhớ sâu nặng nhất dành cho người bạn của mình là sống cho thật tốt". Cô chỉ biết lặng lẽ gật đầu.

Tối đến có bữa tiệc chia tay chính thức, nhưng số khách nước ngoài còn ở lại không nhiều, Nhâm Nhiễm nhìn thấy bên trong không thiếu phiên dịch, cô không có ý định nghe bài phát biểu dài dòng và khách sáo của lãnh đạo để cảm ơn các vị khách, cũng không muốn tham gia tiệc tối, cô một mình đi vòng qua sân sau và đi ra phía hồ.

Khách sạn Bên Hồ này được xây dựng ngay bên hồ, sân sau có một cây cầu gỗ dài, một khu ngắm hồ ở cự li gần được xây ở giữa.

Từ sáng trời đã âm u, lúc này đây mây trên bầu trời như áp xuống mặt hồ, gió ẩm mang theo mùi hồ nước phả vào mặt, mấy chiếc thuyền nhỏ được buộc ở bên cạnh khu ngắm hồ ở cự li gần, nhấp nhô, đập dềnh theo sóng nước. Các cầu thủ tập huấn đua thuyền đã đến giờ giải lao, họ vừa cười nói vừa chầm chậm chèo thuyền về điểm nghỉ để nghỉ ngơi.

Cô men theo cây cầu gỗ và bước lên khu ngắm hồ ở cự li gần, ngồi phệt xuống đất, nhìn mặt hồ rộng mênh mông phía xa, có một con chim màu trắng không biết tên là gì bay qua, liệng sát mặt hồ, bất giác, mọi cảnh vật trong tầm quan sát đều trở nên lờ mờ, lúc này cô mới phát hiện ra rằng, nước mắt cô đã trào ra và không thể kiểm soát, nhạt nhòa trên mặt.

"Cậu ấy từ Sydney về Melboume để giải quyết công việc, nửa đêm một tên nghiện sử dụng ma túy quá liều đã lẻn vào phòng và giết chết cậu ấy”

Đột nhiên cô nhớ ra rằng, trong cuốn Xa rời đám đông bát nháo mà cô đã đọc vô số lần trong 10 năm qua, người chồng Troy đã mất tích nhiều năm của nhân vật nữ Bathsheba đột nhiên trở về, một người chủ nông trại khác đang theo đuổi cô là William Boldwood đã nổi cơn ghen và bất ngờ xả đạn vào Troy.

Từ những lời kể của ông Hunter, cô biết được một chút quá trình của sự việc Nhưng không ai có thể kể lại đêm cuối cùng của Kỳ Gia Tuấn. Anh đã phải đối mặt với nỗi sợ hãi như thế nào, chịu đựng bao sự đau khổ. Lúc này đây, liên hệ những lờỉ miêu tả tỉ mỉ đáng sợ trong truyện với cái chết của Kỳ Gia Tuấn, cô lại càng thấy đau đớn hơn.

Đây là lần đầu tiên có người nói với cô những chuyện xảy ra sau cái chết của Kỳ Gia Tuấn sau khi ba cô báo tin cho cô biết về cái chết của anh. Ký ức đã mở ra, mọi nỗi đau đều không thể kìm chế được nữa.

Full | Lùi trang 8 | Tiếp trang 10

Loading...

Tiểu thuyết tình yêu là website chia sẻ những thể loại truyện hay nhất hiện nay, được nhiều người đọc yêu thích. Truyện được cập nhập hàng ngày. Hãy lưu địa chỉ web để truy cập nhanh hơn!

Chúc các bạn online vui vẻ !

Vinhomes Cầu Rào 2

Trang Chủ

XtGem Forum catalog